Liên kết web
Thống kê truy cập

null Hội thảo "Công tác đào tạo nghề nông nghiệp trên địa bàn tỉnh có huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo"

Nông thôn mới
Thứ hai, 08/05/2023, 13:54
Màu chữ Cỡ chữ
Hội thảo "Công tác đào tạo nghề nông nghiệp trên địa bàn tỉnh có huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo"

Ngày 05 tháng 5 năm 2023, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Công tác đào tạo nghề nông nghiệp trên địa bàn tỉnh có huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo".

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội thảo (Ảnh do tác giả cung cấp)

Dự Hội thảo có đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long; các doanh nghiệp sử dụng lao động trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long,

Tại Hội thảo, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn cũng đã trình bày dự thảo Đề án "Đào tạo chuyển đổi nghề nông nghiệp nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030".

Theo đề án, đến năm 2030, tỷ lệ lao động vùng đồng bằng sông Cửu Long qua đào tạo đạt 65%. Trong đó, tỷ lệ qua đào tạo có bằng cấp chứng chỉ đạt 25%; tỷ trọng lao động khu vực nông nghiệp giảm xuống còn 20 – 25%; số lượng lao động cần đào tạo nghề 1,5 triệu lao động.

Đến năm 2030, toàn vùng tỷ lệ cán bộ hợp tác xã tốt nghiệp cao đẳng, đại học ít nhất 25%; khoảng 80% giám đốc hợp tác xã được đào tạo sơ cấp nghề giám đốc; tăng thu nhập bình quân đầu người trong vùng đạt 146 triệu đồng/người/năm.

Các đại biểu đã phân tích về tình hình lao động tại khu vực cũng như giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong khu vực.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá: Hiện tiềm năng và thế mạnh về phát triển nông nghiệp trong vùng đồng bằng sông Cửu Long chưa khai thác hết, trong khi đó lực lượng lao động lại di cư sang các vùng khác tương đối lớn. Vì vậy, để giữ chân người lao động Bộ sẽ phối hợp với các tỉnh, thành trong vùng xây dựng các giải pháp đào tạo nghề phù hợp cho khu vực.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vì vậy đề án "Đào tạo chuyển đổi nghề nông nghiệp nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030" cần tập trung làm rõ mục đích đào tạo và chuyển đổi nghề cho lao động nông thôn.

Các tỉnh cần tập trung rà soát, nắm chắc đối tượng, nhu cầu đào tạo nghề cho lao động nông nghiệp nông thôn; tập trung đào tạo lực lượng nông dân chuyên nghiệp; đẩy mạnh công tác đào tạo nông dân chất lượng cao tham gia vào thị trường lao động quốc tế thông qua hợp đồng lao động của các doanh nghiệp; xây dựng các chương trình đào tạo đa mục tiêu, đa đối tượng và đa hình thức.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng yêu cầu các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long cần đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; các địa phương phải có cơ chế đặt hàng với doanh nghiệp trong công tác đào tạo lao động; đồng thời phải có các chính sách, cơ chế ưu đãi, hấp dẫn cho các doanh nghiệp tham gia công tác đào tạo nghề; có chính sách cho người lao động vay ưu đãi trong việc học nghề, …/.

 

Văn Nguyền

Số lượt xem: 42

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn