Liên kết web
Thống kê truy cập

null Hội thảo đề xuất dự án Chống chịu khí hậu và chuyển đổi tổng hợp vùng đồng bằng sông Cửu Long

Bản tin ngành
Thứ hai, 16/01/2023, 08:14
Màu chữ Cỡ chữ
Hội thảo đề xuất dự án Chống chịu khí hậu và chuyển đổi tổng hợp vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 05/01/2023, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Thế giới tổ chức hội thảo về đề xuất dự án Chống chịu khí hậu và chuyển đổi tổng hợp vùng đồng bằng sông Cửu Long (WB11). Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp; bà Stefanie Stallmeister - Giám đốc điều hành hoạt động của Ngân hàng thế giới và nhiều tổ chức quốc tế cùng lãnh đạo các tỉnh của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Quang cảnh hội thảo.     Ảnh: Kim Thêu

Về phía tỉnh Bạc Liêu, đại diện lãnh đạo các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng tham dự hội thảo.

Theo đề xuất dự án được Ban Quản lý Trung ương các dự án Thủy lợi đưa ra, dự án WB11 với mục tiêu tăng cường tính chống chịu khí hậu và nâng cao sinh kế tại các địa phương tham gia dự án ở 09 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bao gồm các tỉnh: Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh và Tiền Giang. Dự án sẽ tập trung thực hiện các giải pháp công trình và phi công trình, nhằm giải quyết vấn đề, cải thiện, phát triển chuỗi ngành hàng chủ lực, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời, chuyển đổi mô hình phát triển từ phân tán, nhỏ lẻ sang tập trung, phát triển cụm ngành kinh tế nông nghiệp gắn kết với các khu đô thị hóa, công nghiệp hóa và du lịch. Từ đó tạo ra việc làm, thu nhập cao hơn cho người lao động.

Dự án WB11 có 03 hợp phần. Hợp phần 1 sẽ tăng cường thể chế và các hệ thống thông tin, hợp phần 2 đầu tư hạ tầng chống chịu khí hậu cấp vùng, hợp phần 3 thúc đẩy đa dạng sinh kế và kinh tế nông thôn thích ứng biến đổi khí hậu. Nguồn kinh phí dự kiến trên 500 triệu USD.

Tại hội thảo, lãnh đạo các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long đã đưa ra nhiều đề xuất giúp hoàn thiện dự án.  

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng để dự án WB11 mang lại thành công, dự án phải nhận được sự đồng thuận, tham gia từ ban đầu của nhiều bên như 09 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Thế giới và các đơn vị liên quan. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp, liên kết với các dự án ODA đã, đang và sẽ đầu tư ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, để tránh chồng chéo, giúp dự án phát huy tối đa hiệu quả.

Về tiến độ triển khai thực hiện dự án WB11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nỗ lực để tháng 12/2023 sẽ có những dự án thành phần đầu tiên trình lãnh đạo Ngân hàng Thế giới. Để làm được điều này, Thứ trưởng yêu cầu thực hiện ngay một số nội dung trọng tâm là rà soát lại các địa phương tham gia dự án, tổng mức đầu tư cho phù hợp với dự án và một số vấn đề khác có liên quan./.

Kim Thêu

Số lượt xem: 298

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn