null Hội thảo Đổi mới công nghệ trong sản xuất tôm nước lợ thích ứng biến đổi khí hậu tại vùng đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức|Thủy sản
Thứ ba, 29/12/2020, 14:07

Ngày 18 tháng 12 năm 2020, tại thành phố Cần thơ, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Cơ quan hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo Đổi mới công nghệ trong sản xuất tôm nước lợ thích ứng biến đổi khí hậu tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đến dự Hội thảo có hơn 40 đại biểu đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh ĐBSCL; nông dân, Hội/ Hiệp hội, các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất tôm nước lợ; các cơ quan nghiên cứu trong vùng (Trường Đại học, Viện nghiên cứu, ...).

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Hoàng Ân

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe ông Ngô Tiến Trương cán bộ GIZ trình bày báo cáo hoạt động nuôi trồng thủy sản và các hoạt động liên quan năm 2021 và các năm tiếp theo; ông Trần Văn Tam chuyên gia tư vấn, Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản trình bày báo cáo đánh giá kết quả triển khai các mô hình thí điểm nuôi tôm đổi mới công nghệ và thích ứng biến đổi khí hậu tại Sóc trăng, Bạc Liêu và Cà Mau; đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu trình bày báo cáo đánh giá hiệu quả kỹ thuật, tài chính và môi trường qua các mô hình nuôi tôm thí điểm thích ứng với biến đổi khí hậu tại Bạc Liêu; đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau trình bày báo cáo thực trạng, giải pháp phát triển và nhân rộng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến thích ứng biến đổi khí hậu ở Cà Mau; đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng trình bày báo cáo mô hình nuôi luân canh tôm thẻ chân trắng và cá rô phi.

Đại điện các bên tham gia rất quan tâm và đánh giá cao các báo cáo và kết quả thực hiện của GIZ, Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản các Trung tâm Khuyến nông các tỉnh. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận, trao đổi kỹ thuật, đóng góp ý kiến với các nội dung được báo cáo và nội dung đổi mới công nghệ trong sản xuất tôm nước lợ thích ứng biến đổi khí hậu tại vùng ĐBSCL nhằm giúp ngành tôm ngày càng phát triển. Trong đó, vấn đề được đặc biệt quan tâm là mô hình sử dụng thức ăn tự nhiên, bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản và quy trình hệ thống xử lý nước cấp vào ao nuôi, bởi đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp vụ nuôi thành công, giúp tạo ra nguồn tôm nguyên liệu sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu./.

Võ Hoàng Ân