Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hội nghị trực tuyến về tháo gỡ khó khăn trong thu hoạch, tiêu thụ lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long

Bản tin ngành
Thứ ba, 10/08/2021, 11:10
Màu chữ Cỡ chữ
Hội nghị trực tuyến về tháo gỡ khó khăn trong thu hoạch, tiêu thụ lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long

Sáng ngày 07 tháng 8 năm 2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến về tháo gỡ khó khăn trong thu hoạch, tiêu thụ lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Tại điểm cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, đồng chí Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu dự và chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Bạc Liêu

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công thương, hiện tại giá lúa gạo và các hàng nông sản khác ở Nam bộ giảm sâu, không phải do cung cầu mà là do đứt gãy chuỗi cung ứng. Mặc dù các đối tác nhập khẩu ở các nước vẫn có nhu cầu nhập khẩu gạo Việt Nam nhưng các doanh nghiệp không giao hàng được.

Phát biểu tại Hội nghị, một số địa phương đánh giá nguyên nhân chính dẫn đến tình hình giá lúa giảm là do các tỉnh, thành phố phía Nam hiện đang thực hiện giãn cách xã hội, việc di chuyển thu mua giữa các địa phương khó khăn nên nhiều doanh nghiệp đã ngừng mua lúa; đối với việc thu mua lúa gạo vụ Hè Thu 2021, sản lượng thu mua sụt giảm 20 - 30%; nhiều doanh nghiệp không đủ khả năng thực hiện sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” nên buộc phải dừng hoạt động, ảnh hưởng lớn đến toàn chuỗi sản xuất và cung ứng.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đề nghị trong thời gian tới cần tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương trong sản xuất lúa gạo vụ Hè Thu, tích cực hỗ trợ cho các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền địa phương thành lập các Tổ Công tác hỗ trợ thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh cho tổ chức, cá nhân trong sản xuất, thu hoạch, vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp, .../.

Thanh Quang

Số lượt xem: 675

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn