null Hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn

Thứ ba, 29/06/2021, 08:21

Sáng ngày 18 tháng 6 năm 2021, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu.

Tại Hội nghị, đại biểu được nghe báo cáo chuyên đề về chuyển đổi số Quốc gia. Đối với lĩnh vực nông nghiêp và phát triển nông thôn, chuyển đổi số là không còn sản xuất theo phương thức truyền thống, mà sẽ đổi mới cách tiếp cận tín dụng; chuyển đổi canh tác dựa trên dữ liệu; mua vật tư nông nghiệp đơn giản, thuận tiện trên nền tảng trực tuyến; thông tin tức thời, đưa ra hành động nhanh, chính xác; dự báo chính xác thời điểm tối ưu để thu hoạch; bán hàng, tiếp cận thị trường thông qua sàn giao dịch điện tử, … Thiết bị di động thông minh là phương tiện chính của người dân trong thế giới số, góp phần giảm chi phí, tăng hiệu quả.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu.   Ảnh tác giả cung cấp

Kế hoạch chuyển đổi số trong Nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt ra mục tiêu đến năm 2025 phát triển Chính phủ số trong nông nghiệp và phát triển kinh tế số trong nông nghiệp. Trong đó, phát triển kinh tế số trong nông nghiệp nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp, người dân tham gia các hoạt động trong nông nghiệp tăng cường ứng dụng công nghệ số vào quy trình sản xuất, cung cấp dịch vụ nông nghiệp; quản lý, giám sát nguồn gốc; hình thành hệ sinh thái nông nghiệp số nhằm khuyến khích người dân và doanh nghiệp tham gia vào chuyển đổi số, …; ứng dụng công nghệ số trong quy trình sản xuất, cung cấp dịch vụ nông nghiệp; …

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xây dựng kế hoạch chuyển đổi số, bắt đầu từ xây dựng cơ sở dữ liệu, thông qua sàn thương mại điện tử để tiêu thụ nông sản, không để xảy ra tình trạng “mù mờ” gây tắc nghẽn mà phải làm chủ cơ sở dữ liệu, nắm bắt tình hình cung cầu trên thị trường một cách thông suốt, minh bạch thông tin, phân tích yếu tố thuận lợi và không thuận lợi của thị trường, để điều chỉnh mùa vụ cho phù hợp, phát triển ngành nông nghiệp theo hướng đa giá trị, .../.

Thanh Quang