null Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2021

Thứ ba, 04/01/2022, 08:09
Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2021

Sáng ngày 29 tháng 12 năm 2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu, đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ và đồng chí  Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu.   Ảnh tác giả cung cấp

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2021 ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, … Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cả nước vẫn hoàn thành kế hoạch và chỉ tiêu đề ra, trong đó, (1) Tốc độ tăng trưởng VA toàn ngành khoảng 2,85 - 2,9% (Chính phủ giao 2,78%); (2) Tổng kim ngạch xuất khẩu 48,6 tỷ USD, tăng mạnh so với mức 41,2 tỷ USD của năm 2020 (Chính phủ giao 42 tỷ USD); (3) Trên 68,2% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (Chính phủ giao 62%) và 213 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (Chính phủ giao 193 đơn vị); (4) Số xã đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đạt 76% (Chính phủ giao 75%); (5) Tỷ lệ che phủ rừng đạt 42,02%, chú trọng nâng cao chất lượng rừng (Chính phủ giao 42%).

Năm 2022, ngành nông nghiệp phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 2,8 - 2,9%; tốc độ tăng giá trị sản xuất nông lâm, thủy sản trên 2,9 - 3%; kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trên 49 tỷ USD; tỷ lệ che phủ rừng ổn định mức 42% và nâng cao chất lượng rừng; tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới 73%; 235 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; Thành lập mới 1.500 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp; cả nước có 21.000 HTX nông nghiệp, trong đó trên 13.650 HTX nông nghiệp xếp loại tốt, khá.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương, đánh giá cao những kết quả của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong năm qua. Năm 2022, toàn ngành cần tập trung thực hiện quyết liệt cơ cấu lại theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới, hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh. Đồng thời, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn theo chuỗi giá trị, đáp ứng nhu cầu thị trường, ứng dụng công nghệ cao, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tập trung đẩy mạnh thực hiện ứng dụng chuyển đổi số ngành nông nghiệp trong năm 2022. Quá trình triển khai thực hiện chuyển đổi số khi có những khó khăn, vướng mắc và nguồn lực vượt thẩm quyền Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo ngay để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kịp thời tháo gỡ, …/.

Thanh Quang