Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định

Bản tin ngành
Thứ năm, 15/07/2021, 10:10
Màu chữ Cỡ chữ
Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định

Sáng ngày 13 tháng 7 năm 2021, đồng chí Lê Văn Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định chủ trì Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) với 28 tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc Trung ương.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu              Ảnh: Tác giả cung cấp

Tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu, đồng chí Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự và chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các Sở, Ngành và Ủy ban nhân dân huyện Đông Hải, huyện Hòa Bình và thành phố Bạc Liêu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết sau gần 04 năm triển khai thực hiện, Ủy ban Châu Âu (EC) đã đánh giá cao và ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các giải pháp chống khai thác IUU, đặc biệt là công tác chỉ đạo, điều hành của cấp Trung ương với sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU và công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; khẳng định Việt Nam đã có nhiều tiến bộ và đang đi đúng hướng; ghi nhận và đánh giá cao thiện chí, tinh thần hợp tác, sự minh bạch và trung thực của Việt Nam trong việc cung cấp thông tin, trao đổi giữa hai bên về kết quả triển khai chống khai thác IUU. Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2021, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên có tín hiệu trên Hệ thống giám sát hành trình tàu cá là 26.915 tàu (đạt 87,45%). Số lượng tàu cá đã thực hiện đánh dấu theo quy định là 85.620 tàu (đạt 90,53%). Hiện cả nước có tổng cộng 49 cảng được chỉ định đủ điều kiện cho công tác xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác cho tàu cá Việt Nam cập cảng bốc dỡ thủy sản.

Tại tỉnh Bạc Liêu, tính đến ngày 13 tháng 7 năm 2021 toàn tỉnh có 400/405 (đạt 98,77 % trên tổng số tàu hoạt động) tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên đã lắp thiết bị giám sát hành trình; 100% tàu cá hoạt động đã đánh dấu tàu cá theo quy định; 01 cảng cá Gành Hào là cảng cá chỉ định để xác nhận nguyên liệu thủy sản từ khai thác; không có tàu cá cố tình vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản (01 tàu vi phạm bị nước ngoài bắt nhưng đã chuyển sở hữu về Cà Mau nhưng chưa làm thủ tục sang tên, 02 tàu vi phạm do mất lưới, chết máy trôi dạt sang vùng biển nước ngoài; 01 tàu hoạt động ở vùng biển Việt Nam nhưng bị lực lượng chức năng In-đô-nê-xi-a bắt, kéo về nước).

Kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đánh giá cao các Bộ, Ngành và các địa phương đã nỗ lực thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định nên số lượng tàu thuyền xâm phạm vùng biển nước ngoài giảm; việc quản lý, truy xuất nguồn gốc hải sản có tiến bộ; cơ sở hạ tầng cảng biển những năm qua có sự đầu tư đúng mức, ... Tuy nhiên, số tàu xâm phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn cao, truy xuất nguồn gốc hải sản chưa đạt yêu cầu; cơ sở vật chất tại các cảng cá chưa đáp ứng yêu cầu.

Với mục tiêu đến cuối năm 2022, Việt Nam chấm dứt tình trạng tàu thuyền vi phạm vùng biển nước ngoài và thực hiện tốt các quy định của IUU, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, Ngành và địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền ngư dân, vận động ngư dân thay đổi thói quen, nhận thức rõ các hành vi vi phạm, tuyệt đối tuân thủ các quy định về khai thác thuỷ sản; hoàn thiện thể chế pháp luật để có khung pháp lý phù hợp, có cơ sở thực thi pháp luật tốt hơn. Đối với 28 tỉnh, thành phố ven biển, quan tâm đầu tư các cảng cá, giám sát hành trình; rà soát bộ máy cơ sở, vật chất, tăng cường kiểm tra các thủ tục tại các cảng cá, ... phục vụ cho công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, chống khai thác IUU./.

Xuân Lam

Số lượt xem: 275

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn