null Hỗ trợ ngư dân bị tác động của việc thi công công trình điện gió và ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại cửa biển Cái Cùng

Thứ sáu, 23/07/2021, 11:00

Ngày 13 tháng 7 năm 2021, Đồn Biên phòng Cái Cùng và Ủy ban nhân dân xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải tiếp nhận thông tin từ nhà đầu tư xây dựng công trình điện gió Hòa Bình về việc một số hộ dân đặt đáy khai thác thủy sản tại khu vực cửa Cái Cùng làm cản trở sà lan vận chuyển trang thiết bị ra vào cửa Cái Cùng làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng công trình và thiệt hại kinh tế cho nhà đầu tư.

Các hộ dân được hỗ trợ tiền và gạo tại Đồn Biên phòng Cái Cùng.   Ảnh: Xuân Lam

Qua báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Long Điền Đông, từ ngày 14/7 đến ngày 15/7/2021, UBND huyện Đông Hải đã thành lập Tổ Vận động phối hợp với UBND xã Long Điền Đông, Đồn Biên phòng Cái Cùng và Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu rà soát, lập danh sách các hộ đặt đáy ở cửa Cái Cùng. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân tháo dỡ đáy trên sông. Thông qua tuyên truyền người dân biết đặt đáy trên sông là vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa, Luật Thủy sản, người dân đồng ý tháo dỡ đáy. Tuy nhiên, do đời sống kinh tế hiện nay của các hộ dân này rất khó khăn và thêm ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên các hộ dân đề nghị chính quyền địa phương, nhà đầu tư xây dựng công trình điện gió hỗ trợ để ổn định đời sống và tìm việc làm thay thế.

Ngày 16 tháng 7 năm 2021, tại Đồn Biên phòng Cái Cùng, UBND huyện Đông Hải đã chủ trì cuộc họp với sự tham gia của nhà đầu tư xây dựng điện gió, UBND xã Long Điền Đông, Đồn Biên phòng Cái Cùng, Chi cục Thủy sản và đại diện 42 hộ dân đặt đáy ở cửa Cái Cùng. Kết thúc cuộc họp, ông Tô Minh Đương, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải kết luận sẽ hỗ trợ cho mỗi hộ dân số tiền 10 triệu đồng và 50 kg gạo để ổn định đời sống và tìm việc làm thay thế. Các hộ cam kết sau khi nhận hỗ trợ sẽ không tái phạm, không vi phạm pháp luật về giao thông đường thủy nội địa và quy định của Luật Thủy sản về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Ngày 17 tháng 7 năm 2021, tại Đồn Biên phòng Cái Cùng, 42 hộ dân đã nhận được hỗ trợ từ chính quyền địa phương và nhà đầu tư xây dựng công trình điện gió./.

Trương Thanh Trước