null Hỗ trợ nông dân thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ nông sản trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19

Chủ nhật, 29/08/2021, 20:52

Nhằm giúp nông dân thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ nông sản, ổn định cuộc sống và tái sản xuất trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19. Phát huy vai trò, trách nhiệm của Lãnh đạo các Sở, Ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hoạch, vận chuyển nông sản hàng hóa, đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Chủ động các hoạt động ứng phó, hạn chế rủi ro, thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, mưa bão trong mọi tình huống đối với việc thu hoạch, vận chuyển tiêu thụ nông sản (trọng tâm là lúa Hè Thu); tăng cường công tác liên kết sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản của tỉnh; không để đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng nông sản.

Ngày 24 tháng 8 năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xây dựng Kế hoạch hỗ trợ nhân dân thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ nông sản (trọng tâm là lúa Hè Thu) cho nông dân, cụ thể như sau:

Về nội dung thực hiện hỗ trợ nông dân thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ lúa Hè Thu:

Xác định thời điểm thu hoạch lúa, diện tích, địa điểm, sản lượng và nhu cầu cần hỗ trợ tiêu thụ, đầu mối kết nối trên địa bàn các huyện, thị xã và thành phố để thông tin cho các doanh nghiệp, công ty, thương lái, … thu mua tiêu thụ lúa cho nông dân, với tổng sản lượng cần hỗ trợ tiêu thụ ngoài tỉnh là 216.570 tấn, trong đó: Giá Rai 43.501 tấn, Vĩnh Lợi 94.740 tấn, Hòa Bình 43.450 tấn, Phước Long 32.514 tấn và thành phố Bạc Liêu 2.365 tấn.

Kết nối, huy động 134 máy gặt đập liên hợp ngoài tỉnh, đồng thời huy động, điều phối giữa các  huyện, thị xã, thành phố cho phù hợp theo từng thời điểm để hỗ trợ thu hoạch cho 15.991 ha lúa cho nông dân.

Dự kiến nhu cầu cần hỗ trợ từ lực lượng bộ đội giúp nhân dân thu hoạch, vận chuyển tiêu thụ trong điều kiện máy gặt đập liên hợp, doanh nghiệp, thương lái, … ngoài tỉnh hỗ trợ rất ít (nhu cầu vận chuyển lúa hàng hóa từ đồng ruộng đến chốt kiểm soát giáp ranh và bốc vác san ghe tại chốt kiểm soát là chủ yếu): Diện tích lúa 37.424 ha, sản lượng lúa 223.118 tấn, nhu cầu cần bộ đội hỗ trợ là 1.940 người.

Nhu cầu phương tiện vận chuyển hỗ trợ tiêu thụ lúa: Nhu cầu ghe vận chuyển tiêu thụ lúa 95 ghe (thị xã Giá Rai 45 ghe, huyện Hòa Bình 15 ghe, huyện Hồng Dân 35 ghe), nhu cầu xe vận chuyển tiêu thụ lúa 14 xe (thị xã Giá Rai 12 xe, huyện Hồng Dân 02 xe).

Phối hợp đề xuất các giải pháp, chính sách (nếu có) để hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn cho đối tượng hoạt động thu hoạch, vận chuyển tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Tổ chức thực hiện: Phân giao nhiệm vụ cho từng cơ quan, đơn vị như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã, thương lái tham gia thực hiện thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ lúa; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trong tổ chức thực hiện Kế hoạch phối hợp này./.

Nội dung chi tiết Kế hoạch phối hợp số 92/KHPH-SNN-BCHQS