null Họp Ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long

Thứ năm, 04/08/2022, 15:47
Họp Ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 02 tháng 8 năm 2022, Ban Chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giai đoạn 2020- 2025 họp sơ kết hoạt động 06 tháng đầu năm 2022 và bàn giải pháp triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2022 với hình thức họp trực tiếp và trực tuyến.

Đ/c Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại cuộc họp.   Ảnh: Thanh Quang

Tại Văn phòng Điều phối nông nghiệp, nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ (địa điểm họp trực tiếp), đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban Chỉ đạo đến dự và chủ trì cuộc họp. Cùng dự họp có các đồng chí là Tổ trưởng 03 Tổ công tác chuyên đề; các thành viên Ban Chỉ đạo là lãnh đạo Cục Trồng trọt, Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, Viện Cây ăn quả miền Nam, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ.

Các thành viên khác của Ban Chỉ đạo thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và 12 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau) tham gia họp trực tuyến.

Tại cuộc họp, các đại biểu được nghe đồng chí Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Phụ trách Văn phòng Điều phối vùng đồng bằng sông Cửu Long báo cáo sơ kết 06 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2022 của Ban Chỉ đạo; lãnh đạo Vụ Kế hoạch trình bày Kế hoạch triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo, …

Tham gia phát biểu thảo luận tại cuộc họp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long tập trung những khó khăn vướng mắt trong xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn, xây dựng vùng 1 triệu ha sản xuất lúa phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu, xây dựng hợp tác xã ứng phó biến đổi khí hậu, đối tượng và nội dung đào tạo nghề cho phát triển nông thôn, vấn đề chuyển đổi số trong nông nghiệp, trung tâm cơ giới vùng đồng bằng sông Cửu Long, vấn đề liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông sản của vùng, hệ thống công trình điều tiết và bổ sung nước phục vụ nuôi trồng thủy sản, bảo quản sản phẩm nông sản sau thu hoạch, … Đã được các cơ quan chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu, giải đáp, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Thanh Nam lưu ý trong công tác chỉ đạo từ nay đến cuối năm từng thành viên Ban Chỉ đạo là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với các địa phương để xây dựng các đề án, dự án ưu tiên như: Xây dựng vùng nguyên liệu, xây dựng hợp tác xã ứng phó biến đổi khí hậu, dự án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, đề án thí điểm đào tạo nghề cho phát triển nông thôn, Trung tâm sản xuất từng vùng phát huy thế mạnh từng ngành hàng chủ lực nhằm tạo động lực liên kết để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long nên phải phối hợp mang tính chất điều phối cả vùng. Từng tiểu vùng có vấn đề gì vướng mắc mà liên kết vùng mang tính chất thúc đẩy sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản để đề xuất; hiện nay các Chương trình lớn về thủy lợi, hạ tầng sản xuất, vốn thì các đề án, chương trình của Bộ đã có, tuy nhiên đi vào cụ thể của từng tiểu vùng thực tế phát sinh vấn đề thì đề xuất về Ban Chỉ đạo để có hướng tháo gỡ. Chú ý 3 vấn đề giống cây trồng vật nuôi, cơ giới hóa, công nghệ số ứng dụng số trong sản xuất nông nghiệp. Khi triển khai mã số vùng trồng ở các vùng nguyên liệu xác định là chứng nhận vùng sản xuất ở đâu, …/.

Ngọc Toàn