Liên kết web
Thống kê truy cập

null Hướng dẫn nông dân sử dụng công cụ tính toán phát thải

Khuyến nông-Khuyến ngư
Thứ hai, 17/04/2023, 08:37
Màu chữ Cỡ chữ
Hướng dẫn nông dân sử dụng công cụ tính toán phát thải

Nhằm hướng dẫn cách thu thập, tính phát thải khí nhà kính và theo dõi dấu chân các-bon trong các hình thức nuôi tôm và chế biến tôm tại tỉnh Bạc Liêu. Từ ngày 05/4 đến ngày 08/4/2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu phối hợp với các chuyên gia của Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản tổ chức 04 lớp tập huấn Xác định dấu vết các-bon trong hoạt động nuôi và chế biến tôm” cho cán bộ và nông dân tại tỉnh Bạc Liêu. Đây là một trong các nội dung hoạt động của dự án“Thúc đẩy đầu tư của tư nhân vào nông nghiệp các-bon thấp và ứng phó biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam” do Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ thực hiện tại tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2022 – 2024.

Quang cảnh lớp tập huấn  (ảnh do tác giả cung cấp)

Tham dự các lớp tập huấn có đại diện các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Hòa Bình và huyện Hồng Dân và 82 nông dân đang sản xuất 03 mô hình (nuôi tôm siêu thâm canh, thâm canh và bán thâm canh, tôm – lúa)huyện Hòa Bình (38 người) và huyện Hồng Dân (44 người).

Tại các buổi tập huấn học viên được các chuyên gia trao đổi, hướng dẫn các nội dung: (1) phân tích, chia sẻ thông tin về biến đổi khí hậu và phát thải khí nhà kính trong nuôi trồng thủy sản; (2) hướng dẫn cách sử dụng công cụ tính toán phát thải; (3) thảo luận nhóm về số liệu cần điều tra hiện trường phục vụ cho thực hành để hoàn thiện công cụ tính toán làm cơ sở để xây dựng phần mềm theo dõi dấu vết các-bon tự động. Tại các lớp tập huấn, 100% học viên tích cực thảo luận, tham gia các hoạt động của lớp, thực hành thành thạo công cụ tính toán phát thải.

Kết thúc các lớp tập huấn, đồng chí Lê Hữu Ân, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu đánh giá cao kết quả đạt được. Kết quả về số liệu tính toán phát thải tại các lớp tập huấn bước đầu sẽ là cơ sở quan trọng giúp nhóm chuyên gia dự án hoàn thiện phần mềm theo dõi dấu vết các-bon tự động, là phương tiện hữu ích giúp nông dân nhìn nhận, đánh giá đúng những hạn chế, tồn tại trong sản xuất để cùng đề ra các giải pháp khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển ổn định, bền vững, giảm phát thải, bảo vệ môi trường góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển cụm ngành nông nghiệp đến năm 2030 theo tinh thần Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu; Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 của Chính phủ, cũng như thực hiện các chính sách phát triển khác của quốc gia và địa phương một cách hiệu quả./.

Nguyễn Hưng

Số lượt xem: 113

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn