null Hội thảo đánh giá mô hình thâm canh giống lúa thơm mới Bạc Liêu 413 vụ Đông Xuân năm 2021-2022

Thứ ba, 31/05/2022, 15:27

Nhằm góp phần nhân rộng và phát triển giống lúa mang thương hiệu Bạc Liêu, tiến đến công nhận lưu hành giống lúa BLR413 (được lai tạo và chọn lọc tại Trung tâm Giống Nông nghiệp Bạc Liêu và đã qua khảo nghiệm VCU ba vụ và DUS hai vụ), vừa qua, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội thảo đánh giá mô hình thâm canh giống lúa thơm mới Bạc Liêu 413 vụ Đông Xuân năm 2021-2022 (sau đây gọi tắt là mô hình) tại Hợp tác xã (HTX) Tiên Tiến, ấp Tường IV, xã Hưng Phú, huyện Phước Long và HTX Phát Thịnh, ấp Cá Rô, xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình.

Quang cảnh buổi Hội thảo đánh giá mô hình thâm canh giống lúa thơm mới Bạc Liêu 413 vụ Đông Xuân năm 2021-2022

Đến nay, Trung tâm Giống Nông nghiệp đã triển khai mô hình được 02 vụ, vụ Thu Đông năm 2021 và Đông Xuân năm 2021-2022 với tổng diện tích 339,8 ha trên địa bàn 02 huyện Phước Long (41 ha tại xã Vĩnh Thanh, 08 ha tại xã Vĩnh Phú Đông, 151 ha tại xã Hưng Phú) và Hòa Bình (thực hiện tại HTX Phát Thịnh, ấp Cá Rô, xã Minh Diệu vụ Thu Đông năm 2021 là 47,0 ha, vụ Đông Xuân năm 2021-2022 là 92,8 ha). Kết quả thực hiện vụ Đông Xuân năm 2021-2022, giống lúa thơm mới Bạc Liêu 413 tại các điểm thực hiện mô hình phát triển tốt, ít sâu bệnh hại, đẻ nhánh mạnh, năng suất ước đạt từ 6,1-6,9 tấn/ha, lợi nhuận chênh lệch so ruộng đối chứng từ 2,4-5,7 triệu đồng/ha.

Ghi nhận tại Hội thảo, do tập quán sản xuất của nông dân quen sạ dầy nên lượng gieo sạ thực tế của nông dân là 100 kg/ha nên tiềm ẩn rủi ro sâu bệnh, đổ ngã về cuối vụ ảnh hưởng đến năng suất lúa. Tuy nhiên, do tuân thủ tốt quy trình kỹ thuật được hướng dẫn, cán bộ kỹ thuật thường xuyên thăm đồng hỗ trợ kỹ thuật và khuyến cáo kịp thời nên lúa phát triển tốt, tỉ lệ sống cao, ít sâu hại nên giảm chi phí phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và ít tốn công chăm sóc. Vụ mùa Đông Xuân năm 2021-2022 giá lúa bán được khá cao nên dù nông dân đánh giá là năng suất thấp hơn so giống lúa đối chứng tại địa phương nhưng do giá bán cao nên lợi nhuận cao hơn.

Do giống lúa Bạc Liêu 413 chưa phổ biến trên thị trường nên chưa được định giá riêng, doanh nghiệp chưa biết đến giống lúa này nên còn e ngại và mua giá thấp, gây thiệt thòi cho người sản xuất. Sau khi hoàn thành triển khai mô hình trong vụ Hè Thu 2022, Trung tâm Giống Nông nghiệp sẽ hoàn thành thủ tục xin công nhận giống Quốc gia. Trung tâm Giống Nông nghiệp cũng đã triển khai đến các địa phương đăng ký thực hiện mô hình trong vụ Hè Thu 2022.

Quang cảnh tham quan ruộng mô hình sản xuất giống lúa thơm mới Bạc Liêu 413

Theo Trung tâm Giống Nông nghiệp, do được lai tạo từ giống RVT và OM 4900, đặc tính nông học cơ bản của giống lúa thơm mới Bạc Liêu 413 có thời gian sinh trưởng 100-105 ngày, chiều cao cây 95-105 cm, khả năng đẻ nhánh rất mạnh từ 360-390 bông/m2, rất cứng cây, chưa thấy đổ ngã trong vụ Hè Thu, Thu Đông trên các điểm thử nghiệm; thân rạ mịn, dẻo, thân lá nhỏ gọn, kháng đạo ôn, hơi kháng rầy nâu, ít cháy bìa lá; giống có tiềm năng cho năng suất khá, vụ Hè Thu và Thu Đông đạt 6,5 tấn/ha, vụ Đông Xuân 7,0 tấn/ha, thích nghi rộng, dễ canh tác. Theo phân tích phẩm chất của Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, gạo BLR413 thơm, dẻo, ngon ngọt. Đặc biệt, giống có gạo không bạc bụng, thon, dài, đẹp, hạt cơm bóng, vị ngọt, để nguội càng thơm, gạo để lâu vẫn thơm xốp và mềm, tỉ lệ gạo nguyên khá. Đặc biệt, qua thí nghiệm tại Trung tâm Giống Nông nghiệp, BLR413 có khả năng chịu mặn ở nồng độ khoảng 4 phần ngàn trong nhà lưới giai đoạn làm đòng - trổ – chín, ngoài ra giống BLR413 còn chịu phèn tốt.

Để sản xuất giống lúa thơm mới Bạc Liêu 413 đạt hiệu quả, giảm thiểu đổ ngã cuối vụ qua đó giúp đạt năng suất cao, Trung tâm Giống Nông nghiệp khuyến cáo nông dân nên đảm bảo quy trình và kỹ thuật canh tác (làm đất, bón phân), cụ thể: Cần sạ thưa theo hướng dẫn, quan tâm đào xới đất kỹ, giữ nền đất khô ráo tại các thời điểm sinh trưởng thích hợp của cây lúa không cần nhiều nước (ngập khô xen kẽ), tránh ẩm ướt liên tục do tập quán giữ nước thường xuyên trên ruộng, bón lót và bón phân N, P, K cân đối (tránh dư đạm, lân, thiếu kali) theo quy trình khuyến cáo đúng thời điểm để phát triển bộ rễ lúa giúp giảm thiểu đổ ngã và hấp thu dinh dưỡng trong đất được nhiều hơn, thay vì bón phân theo tập quán như rải phân trên bề mặt sẽ hao hụt do bị bốc hơi, rửa trôi, … gây lãng phí phân bón và tạo điều kiện sâu bệnh phát triển gây hại cho lúa./.

Trung Hiền