Liên kết web
Thống kê truy cập

null Giải pháp phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn để bảo vệ sản xuất vụ lúa Đông Xuân 2019-2020

Thủy lợi
Thứ ba, 02/06/2020, 11:41
Màu chữ Cỡ chữ
Giải pháp phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn để bảo vệ sản xuất vụ lúa Đông Xuân 2019-2020

- Phối hợp và hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện kịch bản 2 trên từng địa bàn. Chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông tổ chức 70 lớp tập huấn phòng, chống hạn hán xâm nhập mặn cho người dân; tuyên truyền vận động người dân không xuống giống ở những nơi có nguy cơ thiếu nước ngọt.
-Đã điều tiết nước vào khu vực thị xã Giá Rai qua các cống nhỏ để cung cấp nước mặn cho khu vực thị xã Giá Rai, huyện Phước Long nuôi trồng thủy sản trong thời gian trước tết.
- Đã cho mở cống Giá Rai (mở 3 cửa) và cống Hộ Phòng (mở 3 cửa) từ ngày 24/1/2020 (30 tết) đến ngày 28/01/2020 (mùng 4 tết) để kéo khối nước mặn 2,50/00 tại ngã tư Ninh Quới về hướng Phước Long (kết hợp xả nước mặn bị ô nhiễm) để hạn chế mặn xâm nhập qua ngã tư Ninh Quới. Đồng thời mở được các cống Sáu Tàu, Tư Tảo (mở chiều 30 tết), phối hợp với thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng)  mở cống Năm Kiệu (mở sáng mùng 2 tết), Cống Đá (mở liên tục từ tháng 12 năm 2019) để tiếp nước ngọt về Bạc Liêu.
- Đến ngày 28/01/2020, đã đóng các cống Sáu Tàu, Tư Tảo (Bạc Liêu) và cống Năm Kiệu (Sóc Trăng) do tại khu vực ngã tư Ninh Quới đã có khối nước mặn 2,5 0/00.
- Từ ngày 27/01/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 vận hành tạm thời Cống Âu thuyền Ninh Quới đến nay để ngăn mặn xâm nhập qua khu vực thị xã Ngã Năm - Sóc Trăng . 
- Đã phối hợp với Sở Tài chính xem xét cho các huyện, thị xã, thành phố tạm ứng kinh phí ngân sách dự phòng để các địa phương chủ động trong công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn.
- Đã trao đổi với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau về việc vận hành các cống của Cà Mau đồng bộ với Bạc Liêu, Sóc Trăng để điều tiết nước liên khu vực Quản lộ - Phụng Hiệp để phục vụ sản xuất, phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn.
Tình hình nguồn nước vùng Bắc Quốc Lộ IA hiện nay vẫn an toàn, tỉnhBạc Liêu chưa có thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới nhằm phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn có hiệu quả, cụ thể như sau:
- Giải pháp bảo vệ sản xuất
+ Áp dụng biện pháp tưới nước tiết kiệm cho lúa Đông Xuân năm 2019-2020. Tập trung gia cố bờ bao để giữ nước, tích cực bơm trữ nước ngọt lên ruộng. Áp dụng đại trà biện pháp tưới nước tiết kiệm cho cây lúa.
+ Trong trường hợp khẩn cấp, toàn tỉnh sẽ tiến hành đắp hệ thống 380 đập tạm để tổ chức bơm chuyền trữ nước ngọt cho vụ Đông Xuân.
- Giải pháp điều tiết nước
Đối với vùng chuyên nuôi trồng thủy sản phía Bắc Quốc lộ 1A dự kiến sẽ điều tiết nước như sau:
            + Mở các cống lấy nước mặn từ đầu tháng 02 năm 2020 ở các cống lớn (Giá Rai, Hộ Phòng), phục vụ cho nuôi trồng thủy sản khu vực chuyển đổi sản xuất phía Bắc Quốc lộ 1A. Thực hiện lấy nước mặn vào những ngày nước triều biển Đông, cho mỗi đợt từ 5 đến 6 ngày và không trùng với ngày triều cường biển Tây.
            + Trong thời gian nuôi trồng thuỷ sản ở khu vực chuyển đổi phía Bắc Quốc lộ 1A (tháng 02 đến tháng 6/2020) có thời điểm không thể lấy nước mặn vào những ngày triều cường ở các cống lớn Giá Rai, Hộ Phòng, mà chỉ xổ nước ra một chiều, vì lúc này khả năng nước mặn vượt qua Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng là rất lớn (dự báo do lượng nước ngọt về ít, mực nước trên kênh Quản Lộ - Phụng Hiệp xuống thấp dưới + 0,00 m, có khả năng xuống tới - 0,20 m) ảnh hưởng đến lúa Đông Xuân, Hè Thu vùng ngọt ổn định của 3 tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và Hậu Giang.
Việc này sẽ gây ra hiện tượng thiếu nước mặn cục bộ cho khu vực nuôi trồng thủy sản ở tiểu vùng chuyển đổi. Do đó, đề nghị các hộ nuôi trồng thuỷ sản có kế hoạch gia cố bờ bao, bơm trữ nước mặn vào ao lắng, đầm, vuông, theo dõi tình hình điều tiết nước và chủ động hơn trong sản xuất.
Đối với Vụ lúa Đông Xuân 2019-2020
            + Khu vực 5 Ngã tại thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) vẫn còn nước ngọt, mực nước trên trục Quản Lộ Phụng Hiệp (tại Ngã Năm) đang có cao trình +0,20 mét, vẫn còn tiếp được nước ngọt về Bạc Liêu.  
            + Trường hợp nước mặn 4% vượt qua ngã tư Ninh Qưới, điều chỉnh lịch vận hành cống đầu mối (khi cần thiết): Lấy nước mặn vào sớm hơn, không trùng với ngày nước triều cường biển Đông, biển Tây, xổ nước ra ở các cống lớn vùng mặn (Giá Rai, Hộ Phòng) để hạ thấp đầu nước mặn, hạn chế mặn lấn sâu lên ranh giới 2 tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng.
            + Cụ thể: Tháng 2, 3, tháng 4/2020, nếu xảy ra nguy cơ xâm nhập mặn, những ngày triều cường biển Đông (1 tháng 02 lần, mỗi lần 5- 6 ngày) không mở cống lớn Giá Rai, Hộ Phòng lấy nước mặn vào, mà chỉ đóng cống, hoặc xổ nước ra 1 chiều; những ngày triều kém và triều trung bình mở cống lấy nước mặn vào.
            + Phối hợp với tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau trong công tác đo đạc, quan trắc, thông tin tình hình xâm nhập mặn và vận hành hệ thống cống (khi có nước ngọt trên kênh Quản lộ Phụng Hiệp thì mở các cống ở Sóc Trăng và Bạc Liêu để lấy nước ngọt, khi mặn thì đóng các cống không cho mặn xâm nhập vào vùng ngọt ổn định của 2 tỉnh; các cống ở tỉnh Cà Mau đóng, mở như các cống Giá Rai, Hộ Phòng ở tỉnh Bạc Liêu).
            + Phối hợp với Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để vận hành tạm thời cống âu thuyền Ninh Quới khi nước mặn có khuynh hướng xâm nhập qua Ngã Năm - Sóc Trăng./.

Số lượt xem: 580

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn