Liên kết web
Thống kê truy cập

null Diệt sứa nước trong ao nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh

Kinh nghiệm nhà nông
Thứ năm, 16/04/2015, 08:38
Màu chữ Cỡ chữ
Diệt sứa nước trong ao nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh

Trong ao nuôi tôm, khi lấy nước mặc dù đã được lọc qua túi lọc nhưng trứng sứa có thể qua túi lọc vào ao và phát triển rất nhanh. Khi trứng nở thành sứa, chúng cạnh tranh nguồn thức ăn tự nhiên trong ao nuôi. Ngoài ra, sứa còn tiết ra chất nhầy làm ảnh hưởng đến sự khuếch tán oxy vào nước, chất nhầy bám vào thức ăn làm hạn chế sự bắt mồi của tôm. Bên cạnh đó, có những loài sứa tiết ra chất độc gây ngộ độc cho tôm làm tôm chết hàng loạt. Vì vậy, để tiêu diệt sứa, bà con nuôi tôm thường xử lý chlorin nhưng không diệt hết. Ở những ao nuôi khi tôm chưa đến 01 tháng tuổi thì người nuôi tập trung vớt, nhưng cách làm này tốn nhiều thời gian, không diệt được triệt để.   

 

      

 

 

Sau đây là biện pháp diệt sứa đã thực hiện cho thấy hiệu quả cao, cách làm cụ thể như sau:

 

Dùng lưới chỉ có màu xanh rêu (lưới Thái)  được dệt có sợi chỉ lớn bằng nilon ít thấm nước và có độ chắc cao, bền, tránh oxy hoá. Chọn lưới sợi 3,6 ly, kích thước lỗ lưới 2,5cm. Chiều dài lưới bằng chiều dài của dàn quạt nước. Dùng cây tầm vong nẹp hai đầu, cắm cọc, căng thẳng trước mỗi dàn quạt nước trong ao nuôi, cắm bằng mép nước cách dàn quạt khoảng 1,5m.

 

Khi quạt nước hoạt động tạo nên dòng chảy, sứa và trứng sứa bị cuốn trôi theo dòng chảy, va đập vào lưới được căng trước dàn quạt. Sứa và trứng sứa khi va đập sẽ bị vở, một số dính vào lưới. Định kỳ 7- 10 ngày dùng bàn chải vệ sinh lưới.

 

       

       Cọc tre, tầm vong cặm, căng lưới diệt sứa, lưới cắm bằng mép nước trong ao nuôi

 

 

Năm 2014, sáng kiến này đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu công nhận và đang áp dụng vào thực tế cho hiệu quả diệt sứa cao ở một số trang trại, hộ nuôi tôm trong tỉnh./.

 

Hoàng Trang

Số lượt xem: 656

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn