Liên kết web
Thống kê truy cập

null Diêm dân Bạc Liêu thấp thỏm vụ muối mới

Nông thôn mới
Thứ sáu, 25/01/2013, 15:49
Màu chữ Cỡ chữ
Diêm dân Bạc Liêu thấp thỏm vụ muối mới

Xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu có diện tích sản xuất muối đứng nhất nhì trong tỉnh, gần 600 hộ dân chuyên sống bằng nghề làm muối với diện tích canh tác gần 650 héc-ta. Những ngày qua, đã bước vào vụ muối, lẽ ra không khí nơi đây rất tấp nập, song từ sáng đến chiều cả đồng muối chỉ lác đác vài bóng người. Nguyên nhân chính là do thời tiết luôn ám ảnh gây bất lợi cho người làm muối, cùng với giá cả bấp bênh làm cho phần lớn người làm muối nơi đây nhiều phen điêu đứng.

 

Đã gần cả đời gắn bó với nghề làm muối, ông Nguyễn Văn Dũng (ở ấp Lập Điền, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hoà Bình) cho rằng chưa bao giờ gia đình ông gặp thất bại như vụ muối đầu năm 2012. Bởi vào vụ muối đầu năm, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 1 làm cho hơn 2 héc-ta ruộng muối của gia đình đã kết tinh hạt nhưng chỉ 2 ngày còn trơ lại đáy ruộng. Hơn 2 triệu đồng chi phí và gần 60 ngày công lao động cực nhọc của gia đình đã bị mưa cuốn sạch. "Đến mùa muối này cũng phải gắng sản xuất để hy vọng may mắn chứ gia đình tôi chưa biết làm nghề gì", ông Dũng nói.

 

Cùng cảnh với ông Dũng, anh Nguyễn Thanh Sang (ở ấp Vĩnh Tiến, cùng xã) có 2 héc-ta đất. Qua nhiều năm nuôi tôm thất bại, đầu năm 2012, anh đầu tư 25 triệu đồng để cải tạo thành ruộng sản xuất muối. Khi vào thu hoạch lại bị ảnh hưởng mưa, giảm 70% năng suất, kèm theo giá thấp nên chẳng thấm vào đâu so với vốn bỏ ra. Ở vụ muối này, tuy bắt tay vào chuẩn bị sản xuất nhưng trong tâm trạng bất an, thấp thỏm với sự bấp bênh của giá muối. Anh Nguyễn Thanh Sang cho biết, nếu ngành chức năng cho nhập khẩu muối thì không biết vụ muối này liệu có chung cảnh với các vụ muối trước.

Đa số những người làm muối trên địa bàn ven biển tỉnh Bạc Liêu là những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng cái mà họ tiếc nuối nhất vẫn là thành quả đầu tư thường xuyên bị thời tiết phá đi một phần đã đành, phần còn lại cũng luôn bị tư thương ép giá. Bởi đặc thù của nghề muối là hễ thu hoạch thì cả tỉnh sẽ làm đồng loạt.

 

Ông Nguyễn Hoàng Khải, Phó chi cục trưởng Chi cục NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, địa phương có gần 3.000 héc-ta sản xuất muối, gần 2.000 hộ chủ yếu sống bằng nghề muối, với hàng ngàn lao động được giải quyết việc làm thường xuyên. Thế nhưng, cả chục năm qua đa phần trong số họ đều có cuộc sống bấp bênh. Chính vì vậy, để nâng dần cuộc sống cho người làm muối, không chỉ ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, mà các bộ ngành Trung ương cũng cần có những chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ trong sản xuất cũng như cuộc sống cho người làm muối, để giúp diêm dân có thể sống được với nghề truyền thống./.

 

Huỳnh Sử

Nguồn: http://www.agroviet.gov.vn

Số lượt xem: 325

© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn