null Diễn đàn chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố

Thứ hai, 25/10/2021, 14:38

Nhằm thông tin và hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã và người nông dân kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước và xuất khẩu; thúc đẩy phát triển các chuỗi liên kết nông sản bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người nông dân; xúc tiến thương mại nông sản giữa Hà Nội với các địa phương và kết nối người sản xuất nông lâm thủy sản giữa các địa phương và thị trường Hà Nội; nâng cao nhận thức của người sản xuất và tiêu dùng đối với sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn.

Ngày 23/10/2021, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đồng chủ trì Diễn đàn trực tuyến Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố. Đây là phiên thứ 8 do Tổ điều hành Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản 970 thuộc Ban Chỉ đạo Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Có khoảng 1.000 đại biểu tham gia Diễn đàn, gồm: Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Trung tâm xúc tiến thương mại, … của 41 tỉnh, thành phố; đại diện các cơ quan liên quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các hệ thống siêu thị, chuỗi bán lẻ, kênh phân phối, doanh nghiệp chế biến - bán lẻ - xuất khẩu; các chuỗi sản xuất nông sản, doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, hộ nông dân,

Qua 07 Diễn đàn trước đây đã có hàng trăm hợp đồng thương mại cung – cầu nông sản được ký kết, bước đầu hình thành hàng chục chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản bền vững. Tại Diễn đàn lần này sẽ diễn ra Lễ ký kết Chương trình hợp tác “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021- 2025”, với nhu cầu hàng hóa nông nghiệp trong thời gian tới đặc biệt là chuẩn bị hàng hóa cho các dịp tết cuối năm trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Sở Công thương thành phố Hà Nội báo cáo nhu cầu sản phẩm nông nghiệp trong thời gian tới có nhu cầu kết nối từ các địa phương trong cả nước và đề nghị các địa phương rà soát sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm đặc sản địa phương, sản phẩm OCOP địa phương cần cân đối nhu cầu thị trường; tập trung nâng cao giá trị sản phẩm, thị trường sẵn sàng mua sản phẩm giá cao nhưng phải đi đôi với sản phẩm tốt; cần tập trung sớm hình thành cầu nối kết nối mua - bán nhằm giảm chi phí Logictic; hệ thống phân phối cần công khai tiêu chí cung cấp cho Hộ sản xuất, hộ kinh doanh biết để có công tác chuẩn bị và quan tâm hỗ trợ thêm nhiều hệ thống kênh phân phối ở các địa phương; các tỉnh có thể cung cấp các chủ thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhu cầu mua bán gửi về 3 địa chỉ để kết nối: Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hà Nội, Sở Công thương thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại thành phố Hà Nội.

Tại Diễn đàn, nhiều đơn vị kết nối như VNPT-Post, tập đoàn Agritrade Việt Nam, tập đoàn Sentro Việt Nam - Big C, … trình bày khả năng thu mua, khả năng tiêu thụ và kết nối tiêu thụ sản phẩm. Đến 11h cùng ngày, đã có 30 giao dịch được kết nối ngay trong Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, qua 8 phiên, Diễn đàn đã khẳng định được vị trí trong kết nối giao thương nông sản giữa các tỉnh thành trong cả nước; đây cũng là nguồn thông tin để cán bộ quản lý có hướng chỉ đạo trong sản xuất; đề nghị các địa phương rà soát và thông tin các đầu mối cung ứng; tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, từng sản phẩm tham gia phải đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất sạch để phù hợp với yêu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu, …./.

Ngân Châu