Liên kết web
Thống kê truy cập

null Công điện khẩn về tăng cường công tác phòng chống bệnh Dại trên động vật

Chăn nuôi - Thú y
Thứ sáu, 13/06/2014, 16:04
Màu chữ Cỡ chữ
Công điện khẩn về tăng cường công tác phòng chống bệnh Dại trên động vật

Trong đó, các địa phương cần chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng dân cư về dấu hiệu nhận biết, tính chất nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống bệnh dại. Đồng thời, yêu cầu chủ vật nuôi phải tổ chức quản lý chó, không thả rông và tiêm phòng vắc-xin phòng dại cho chó, mèo đầy đủ.

 

          Tiêm phòng bệnh dại (ảnh minh họa)

         Tiêm phòng bệnh dại (ảnh minh họa)

 

  

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương tổ chức rà soát số lượng chó, mèo nuôi trên địa bàn và kết quả tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo, bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng đạt hơn 80% so với tổng đàn. Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ đầu năm 2014 đến nay, đã có 9 tỉnh, thành phố có báo cáo về trường hợp chó nghi mắc bệnh dại. Cả nước hiện có khoảng 10 triệu con chó và tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin dại cho đàn chó tại các địa phương đạt thấp (dưới 60%).

 

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc khẩn trương tập trung chỉ đạo chính quyền các cấp, các ban ngành có liên quan của địa phương thực hiện các biện pháp quyết liệt, nhằm ngăn chặn có hiệu quả sự phát sinh và lây lan bệnh Dại, giảm thiểu người bị chó cắn và tử vong, cụ thể:

 

1. Chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống bệnh Dại được quy định tại Nghị định số 05/2007/NĐ-CP ngày 09/01/2007 của Chính phủ, Thông tư số 48/2009/TT- BNNPTNT ngày 04/8/2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và quy chế phối hợp giữa các cơ quan thú y và y tế của địa phương trong phòng, chống bệnh Dại tại Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT- BYT-BNN&PTNT ngày 27/5/2013.

 

2. Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng cộng đồng dân cư, chính quyền các cấp và các tổ chức đoàn thể về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại, các dấu hiệu nhận biết chó nghi mắc bệnh Dại, các biện pháp phòng chống bệnh Dại một cách có hiệu quả. Đặc biệt tuyên truyền nhân dân giám sát, phát hiện và báo cho chính quyền, cơ quan thú y các trường hợp chó, mèo, động vật khác nghi mắc bệnh Dại để xử lý; đồng thời yêu cầu chủ vật nuôi phải tổ chức quản lý chó, không để thoát lọt ra ngoài; khi đưa chó ra nơi công cộng phải có dây xích, đeo rọ mõm và có người dắt; tiêm phòng vắc xin Dại cho chó, mèo; hướng dẫn người bị chó cắn đến ngay cơ sở y tế để xử lý vết thương và tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho người, ngăn ngừa tử vong do chó dại cắn.

 

3. Các địa phương có bệnh Dại: Công bố dịch bệnh theo quy định; kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật ở các cấp; nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán chó trong vùng dịch; thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống bệnh Dại tại các địa bàn trọng điểm; ban hành văn bản yêu cầu chủ vật nuôi phải tổ chức quản lý chó nuôi theo quy định, chỉ đạo chính quyền cơ sở rà soát và tổ chức tiêm phòng bổ sung vắc xin Dại cho toàn bộ chó, mèo trong vùng dịch, tổ chức bắt giữ và xử lý đối với chó thả rông.

 

4. Các địa phương tổ chức: Rà soát số lượng chó, mèo nuôi trên địa bàn và kết quả tiêm phòng Dại cho đàn chó, mèo; tổ chức các đợt tiêm phòng bổ sung, nhằm đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng trên 80% so với tổng đàn; tăng cường giám sát để phát hiện sớm bệnh Dại trên động vật; củng cố hệ thông báo cáo dịch, nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống bệnh Dại trên động vật.

 

5. Tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển, buôn bán chó, mèo theo đúng quy định; ngăn chặn triệt để việc nhập lậu chó, mèo qua biên giới và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện nghiêm các nội dung trên.

 

 

Thanh Quang

Số lượt xem: 407

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn