Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Chuyển giao giống lúa cho nông dân huyện Phước Long và Hồng Dân để sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm

Khuyến nông-Khuyến ngư
Thứ năm, 30/09/2021, 16:10
Màu chữ Cỡ chữ
Chuyển giao giống lúa cho nông dân huyện Phước Long và Hồng Dân để sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm

Lại thêm một mùa vụ nữa, giống lúa ST24, ST25 sắp bắt đầu bén rễ trên vùng đất lúa - tôm, từ ngày 06 đến ngày 14/9/2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phước Long và UBND xã Phước Long cấp giống lúa đợt 1 với số lượng 43.590 kg lúa giống ST25 cho nông dân canh tác tại 3 ấp: Phước Thành, Phước Hậu và Phước Thọ Tiền; 32.990 kg lúa giống ST24 tại 6 ấp: Phước Ninh, Phước Thạnh, Phước Trường, Phước Tân, Phước Thọ Hậu và Phước Thọ. Đây là chương trình nhân rộng diện tích sản xuất lúa ST24, ST25 trên vùng đất tôm – lúa (thuộc chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu) do Trung tâm Khuyến nông chủ trì thực hiện với quy mô 1.500 ha trên địa bàn xã Phước Long và thị trấn Phước Long, huyện Phước Long. Trong đó xã Phước Long thực hiện với diện tích 765,8 ha. Với định mức 100 kg lúa giống/ha, Nhà nước sẽ hỗ trợ 50%, 50% còn lại vận động doanh nghiệp đối ứng hỗ trợ nông dân đến cuối vụ thu hồi. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid -19, một số nơi doanh nghiệp không đến triển khai được nên Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với địa phương vận động nông dân tự góp vốn phần giống còn lại để đảm bảo yêu cầu sản xuất.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ thực hiện dự án: “Ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất tôm sạch - lúa an toàn và hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm ổn định bền vững” (thuộc chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu), Trung tâm Khuyến nông đã triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Hồng Dân với tổng quy mô 1.036 ha. Với định mức 80 kg lúa giống/ha, Nhà nước hỗ trợ 50%, nông dân đối ứng 50%. Từ ngày 16 đến ngày 23/9/2021, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với UBND các xã Lộc Ninh, Ninh Thạnh Lợi, Vĩnh Lộc đã cấp đợt đầu với số lượng 45.785 kg lúa giống ST25 và 37.120 kg lúa giống ST24 cho nông dân thực hiện mô hình luân canh tôm - lúa.

Giao giống lúa ST25 tại HTX Vĩnh Thành Lập, xã Vĩnh Lộc.    Ảnh: Tác giả cung cấp

Với đặc thù huyện Phước Long và huyện Hồng Dân, giao thông đường bộ tuy phát triển khá thông suốt nhưng với xe tải trọng nhỏ nên việc giao giống với số lượng lớn như trên phải sử dụng đến phương tiện vận tải là ghe để phù hợp với vùng có hệ thống sông ngòi chằng chịt nơi đây. Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc di chuyển và giao giống gặp rất nhiều khó khăn như: Khó thuê phương tiện vận chuyển, ghe lớn khó di chuyển qua các cầu nông thôn nên nông dân phải nhận tập trung và mất thời gian chờ đợi; thiếu nhân công bốc vác; việc di chuyển liên xã của cán bộ kỹ thuật cũng gặp khó khăn, ... Tuy nhiên, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông đã nỗ lực hết sức để đảm bảo chuyển giao giống cho nông dân kịp tiến độ gieo sạ khi nước trong ruộng đã ngọt hóa, công tác cải tạo đất đã hoàn thành. Việc cấp giống diễn ra luân phiên theo giờ, theo nhóm hộ và cán bộ kỹ thuật luôn nhắc nhở các hộ tuân thủ nguyên tắc 5K trong phòng chống dịch.

Ông Phan Hoài Thu, nông dân ấp Phước Hậu phấn khởi cho biết: Vụ này được Nhà nước hỗ trợ giống “ngay gốc” từ nhà sản xuất Hồ Quang Cua nên tôi tin năm nay sẽ được mùa. Vụ này, thiếu nguồn cung ứng giống lúa (từ giống lúa mùa địa phương (giống lúa Một bụi đỏ) đến các giống F lai, …) nên việc được Nhà nước hỗ trợ giống là kịp thời, giúp nông dân an tâm sản xuất. Trước đây,  mua giống lúa ST24, ST25 không rõ nguồn gốc nên năng suất lúa thấp.

Một số hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Hồng Dân như: HTX Vinh Phát, ấp Tà Suôl; HTX Chiến Thắng, ấp Nhụy Cầm; HTX Thành Công, ấp Vĩnh Thạnh; HTX Vĩnh Thành Lập, ấp Vĩnh Thành Lập đã được Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nông nghiệp thủy sản Bạc Liêu hỗ trợ phần đối ứng và bao tiêu sản phẩm cuối vụ. Hiện tại, Trung tâm Khuyến nông đang tổ chức tập huấn cho nông dân tham gia thực hiện dự án./.

Dung Ngọc

Số lượt xem: 2084

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn