Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Chuyển đổi số trong thúc đẩy quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn

Bản tin ngành
Thứ hai, 04/10/2021, 16:05
Màu chữ Cỡ chữ
Chuyển đổi số trong thúc đẩy quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn

Ngày 02 tháng 10 năm 2021, Ban Chỉ đạo Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Diễn đàn trực tuyến Xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn thông qua chuyển đổi số. Diễn đàn do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Phát triển thị trường nông sản và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đồng chủ trì.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt chủ trì Diễn đàn (Nguồn https://nongnghiep.vn)

Diễn đàn được tổ chức nhằm kết nối, giới thiệu những ý tưởng, đề xuất chuyển đổi số trong việc quảng bá du lịch nông nghiệp, nông thôn; trong đó tập trung ở công nghệ thực tế ảo, một công nghệ tiềm năng trong việc quảng bá du lịch trong thời gian vừa qua. Trong bối cảnh hiện nay, công cuộc chuyển đổi số quốc gia đang tác động đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có du lịch thì việc ứng dụng công nghệ tiên tiến trong xúc tiến, kết nối, quảng bá du lịch gắn với giới thiệu những sản phẩm đặc sản, đặc trưng của vùng miền, sản phẩm OCOP là điều vô cùng cần thiết, giúp du lịch, cùng các sản phẩm nông nghiệp có thêm điều kiện để phát triển, đặc biệt là du lịch nông nghiệp, nông thôn là loại hình du lịch quan trọng của nhiều địa phương hiện nay.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã được nghe báo cáo và tập trung thảo luận các nội dung xoay quanh vấn đề quảng bá sản phẩm du lịch nông thôn như: Kết nối “tour” tuyến và góc nhìn từ phát triển du lịch trong thời đại công nghệ số; giới thiệu việc xây dựng, vận hành chuyên trang quảng bá, kết nối sản phẩm du lịch; mô hình quảng bá, kết nối sản phẩm du lịch nông thôn bằng công nghệ số; quảng bá du lịch nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long qua thực tế ảo; phát triển sản phẩm du lịch canh nông thông qua chuyển đổi số tại Lâm Đồng. Qua đó, đúc kết được những giá trị từ thực tiễn, đưa ra giải pháp, tìm hướng đi mới cho lĩnh vực này tiến xa hơn nữa trong tương lai.

Đánh giá những kết quả đã đạt được, tiếp tục phát huy và khai thác các tiềm năng, lợi thế của từng vùng miền, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho rằng: Các doanh nghiệp hoạt động trong chuyên ngành du lịch cố gắng tạo ra những sản phẩm du lịch phù hợp để hỗ trợ nông dân; người dân cần tạo ra sự đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp. Chọn lựa những mô hình, trào lưu mới để tiếp tục nghiên cứu, triển khai trong thời gian tới; phát huy toàn diện du lịch nông thôn Việt Nam, huy động mọi nguồn lực phục vụ cho xây dựng nông thôn mới. Các doanh nghiệp ưu tiên ứng dụng công nghệ số trong kết nối và quảng bá sản phẩm du lịch nông thôn góp phần tiêu thụ nông sản cho nông dân, tăng cường hệ thống kết nối của các doanh nghiệp đang thực hiện, tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.

Để hoạt động du lịch nông nghiệp, nông thôn ngày càng phát triển lớn mạnh mang lại giá trị thiết thực cho doanh nghiệp, nâng cao đời sống nông dân, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị các cấp, các ngành quan tâm quy hoạch nông thôn cần bổ sung quy hoạch du lịch gắn với đầu tư phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực, chú trọng đào tạo nghiệp vụ cho các điểm dịch vụ du lịch. Các sản phẩm du lịch phải kết tụ được giá trị nhân văn, mang tính bản địa. Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP, sản phẩm có giá trị đặc sản của từng địa phương phục vụ du lịch; tập trung nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã hàng hóa để thu hút khách du lịch. Xây dựng bản đồ du lịch cộng đồng trên nền tảng công nghệ số; trước hết xây dựng mô hình từ đó nhân rộng ra. Cần nâng cao nhận thức, năng lực của các hợp tác xã, người dân nông thôn đối với sản xuất nông nghiệp phục vụ du lịch; tiếp tục mở rộng các “tour” du lịch thưởng thức giá trị văn hóa (thưởng thức giá trị cà phê, giá trị sầu riêng, xoài, …), …./.

                                                                      Nguyễn Văn Bo

Số lượt xem: 194

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn