Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo tập trung phòng chống dịch cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người

Chăn nuôi - Thú y
Thứ năm, 20/02/2014, 15:59
Màu chữ Cỡ chữ
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo tập trung phòng chống dịch cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người

                   Tiêm vắc xin phòng chóng dịch cúm gia cầm (ảnh minh họa)

                   Tiêm vắc xin phòng chóng dịch cúm gia cầm (ảnh minh họa)

 

1. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các Sở, Ngành, đơn vị chức năng có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

 

- Khẩn trương xây dựng “Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp đối với các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người” trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành để làm cơ sở triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả.

 

- Tham mưu, đề xuất Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo sản xuất và phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi tỉnh; thành lập ngay các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Đề án 2088 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống cúm gia cầm lây qua biên giới; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm khác.

 

- Đôn đốc, đẩy mạnh tuyên truyền cho người chăn nuôi, buôn bán gia cầm thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc, khuyến khích áp dụng các mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và phát tán vi rút.

 

- Tăng cường lấy mẫu giám sát trên gia cầm và môi trường nhằm phát hiện vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút khác trên gia cầm nhập lậu, tại các chợ buôn bán gia cầm sống nhằm phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.

 

- Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch tại gốc; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu gia cầm vào tỉnh; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa được xử lý chín bằng nhiệt từ Trung Quốc vào Việt Nam.

 

- Khi phát hiện có vi rút cúm A/H7N9 xuất hiện trên gia cầm hoặc trong môi trường phải báo cáo ngay Ủy ban nhân dân tỉnh (thông qua Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh) để xem xét và báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế; đồng thời, tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý triệt để, kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan thú y, không để vi rút phát tán ra diện rộng.

 

2. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện và phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung nêu trên trên địa bàn phụ trách. Đồng thời, chỉ đạo Trưởng Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo sản xuất và phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi huyện, thành phố; thành lập ngay các đoàn công tác đi kiểm tra tình hình cúm gia cầm trên địa bàn các xã, phường, thị trấn.

 

3. Giao Sở Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Báo Bạc Liêu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh thường xuyên thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình dịch cúm gia cầm và các biện pháp phòng chống dịch.

 

Đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Bạc Liêu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm túc các nội dung nêu trên./.

 Phan Hồng

Số lượt xem: 181

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn