Liên kết web
Thống kê truy cập

null Chi cục Thủy sản Bạc Liêu: Tăng cường hướng dẫn đăng ký cấp mã số cơ sở nuôi đối tượng chủ lực

Thủy sản
Thứ sáu, 14/04/2023, 10:14
Màu chữ Cỡ chữ
Chi cục Thủy sản Bạc Liêu: Tăng cường hướng dẫn đăng ký cấp mã số cơ sở nuôi đối tượng chủ lực

Nhằm đẩy nhanh tiến độ đăng ký, cấp mã số đối tượng nuôi chủ lực cho các tổ chức, cá nhân nuôi tôm nước lợ (tôm sú, tôm thẻ chân trắng), thời gian qua Chi cục Thủy sản đã chủ động phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc Sở triển khai nhiều giải pháp thực hiện nhiệm vụ cấp mã số cơ sở nuôi. Vừa qua, từ ngày 05/4 - 8/4/2023, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tổ chức các lớp tập huấn “Xác định dấu vết cacbon trong hoạt động nuôi tôm và chế biến tôm tại tỉnh Bạc Liêu” và kết hợp triển khai hướng dẫn, đăng ký cấp mã số cơ sở nuôi cho các hộ nông dân, hợp tác xã nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Hậu (Hòa Bình), xã Vĩnh Lộc (Hồng Dân).

Hướng dẫn các hộ nuôi tôm đăng ký mã số cơ sở nuôi

Theo đó, trong thời gian 04 ngày triển khai các lớp tập huấn, Chi cục Thủy sản đã hướng dẫn và cấp hơn 20 mã số cơ sở cho các hộ nông dân, hợp tác xã Dịch vụ NTTS 30/4 (xã Vĩnh Hậu, Hòa Bình), hợp tác xã Dịch vụ Lúa - Tôm Chiến Thắng (Vĩnh Lộc, Hồng Dân). Theo số liệu báo cáo của Chi cục Thủy sản, lũy kế đến nay (12/4/2023) đã cấp được 4.378 mã số cơ sở nuôi (tăng gấp 8,4 lần so với năm 2021) với diện tích 8.422,55 ha/ 11.785 ao; riêng trên địa bàn xã Vĩnh Hậu đã cấp được 60 mã số với diên tích là 133,37 ha/346 ao nuôi và trên địa bàn xã Vĩnh Lộc là 138 mã số với diện tích 295 ha/166 ao nuôi.

Theo ông Đặng Văn Ngọc - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Dịch vụ NTTS 30/4 cho biết: “Hiện nay, yêu cầu của các thị trường nhập khẩu, nhất là các thị trường khó tính rất quan tâm đến công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Vì vậy, việc đăng ký để được cấp mã số cơ sở nuôi là rất cần thiết nhằm phục vụ việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, từ đó góp phần tăng giá trị mặt hàng thủy sản (trong đó tôm thương phẩm) khi xuất khẩu sang thị trường khó tính trên thế giới, từ đó cũng góp tăng thu nhập, lợi nhuận cho bà con nuôi tôm”. Chính vì tầm quan trọng đó, cho nên các doanh nghiệp, hợp tác xã và người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu quan tâm hơn đến việc xin cấp mã số vùng nuôi.

Ông Nguyễn Hoàng Xuân - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Với mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2023, có 100% các Công ty, Doanh nghiệp, hộ nuôi tôm siêu thâm canh; thâm canh; bán thâm canh và 100% các Hợp tác xã, Tổ hợp tác nuôi được cấp mã số cơ sở nuôi. Trong thời gian qua, việc thực hiện nhiệm vụ đăng ký, cấp mã số cơ sở nuôi luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả của các cấp lãnh đạo; sự phối kết hợp của các ngành, các địa phương. Bên cạnh đó, hiện nay đã có một số địa phương đã quan tâm hơn đến việc cấp mã số cơ sở nuôi. Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Chi cục Thủy sản sẽ tiếp tục tham mưu Sở triển khai nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa, tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị trực thuộc Sở, các địa phương, các đơn vị, cơ quan có liên quan thực hiện nhiệm vụ cấp mã số cơ sở nuôi nhằm đạt kết quả cao nhất.

Trần Thanh Thiện

Số lượt xem: 79

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn