Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Chi cục Thủy sản Bạc Liêu khảo sát thực tế tình hình sản xuất thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Thủy sản
Thứ ba, 21/02/2023, 09:45
Màu chữ Cỡ chữ
Chi cục Thủy sản Bạc Liêu khảo sát thực tế tình hình sản xuất thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Vừa qua, Chi cục Thủy sản tổ chức Đoàn khảo sát thực tế nắm tình hình sản xuất thủy sản, nguồn nước phục vụ sản xuất, khó khăn trong hoạt động sản xuất tại các công ty, Hợp tác xã, hộ nuôi khu vực phía Nam quốc lộ 1A. Trong đợt này, Đoàn công tác do ông Nguyễn Hoàng Xuân - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc và trao đổi về tình hình sản xuất thủy sản tại Công ty cổ phần Việt - Úc Nhà Mát; Công ty TNHH MTV đầu tư sản xuất giống Năm Tịnh; Hợp tác xã Dịch vụ 30/4 và một số cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, hộ dân nuôi tôm trên địa bàn TP. Bạc Liêu, huyện Hòa Bình, huyện Phước Long.

Đoàn khảo sát thực tế tại huyện Phước Long.  Ảnh: Trần Thanh Thiện

Đoàn công tác của Chi cục Thủy sản đã đến khảo sát tại Công ty cổ phần Việt - Úc Nhà Mát (xã Hiệp Thành – TP. Bạc Liêu), hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm thẻ chân trắng với hình thức siêu thâm canh. Được biết, hiện nay tổng diện tích của Công ty là 215 ha, trong đó diện tích nuôi tôm thương phẩm là 30 ha, còn lại diện tích danh cho các công trình phụ trợ như ao chứa, lắng, xử lý nước,.. là 215 ha. Công ty được các chứng nhận quốc tế như ASC, BAP,.. Công ty có trang bị phòng xét nghiệm được chứng nhận ISO 17025 và được Ủy ban nhân dân tỉnh chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đây là những cơ sở quan trọng giúp cho hoạt động nuôi tôm thương phẩm của Công ty ngày càng hiệu quả hơn. Hiện tại công ty đang thực hiện đánh giá cơ sở an toàn dịch bệnh để trong năm 2023 được chứng nhận.  Tuy nhiên, trong hoạt động nuôi tôm Công ty cũng đang đối mặt với một số khó khăn về nguồn nước cấp, thoát nước phục vụ trong quá trình sản xuất; tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặt biệt bệnh vi bào tử trùng (EHP) thường xuất hiện gây thiệt hại khó kiểm soát và phòng bệnh,...Trước những khó khăn trên, đại diện phía Công ty đề xuất các ngành chức năng quan đến đầu tư, nâng cấp hệ thống kênh thủy lợi đảm bảo phục vụ cấp, thoát nước trong hoạt động sản xuất, nuôi tôm của Công ty và người dân. Các ngành chuyên môn phối hợp với các Viện, Trường, nhà khoa học nghiên cứu sâu hơn về bệnh EHP đưa ra giải pháp nhằm hạn chế bệnh xảy ra trên tôm.

Đợt này, Đoàn công tác cũng đến làm việc tại Công ty TNHH MTV đầu tư sản xuất giống Năm Tịnh (Phường Nhà Mát – TP. Bạc Liêu), hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giống thủy sản (chủ yếu tôm thẻ chân trắng), với công suất sản lượng sản xuất 600 triệu post/năm, tôm giống xuất bán trong tỉnh và đi các tỉnh khác khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đại diện Công ty cũng phản ánh khó khăn hiện nay đang đối mặt chủ yếu là nguồn nước lấy vào để sản xuất giống, do Cống ngăn triều Nhà Mát thường xuyên đóng khi triều cường lên cao, do vậy để đảm bảo vận hành sản xuất Công ty phải mua nước biển dẫn đến chi phí sản xuất tăng cao. Đại diện Công ty cũng kiến nghị các ngành chức năng nghiên cứu vận hành Cống Nhà Mát hợp lý cụ thể cần điều tiết nước nhiều hơn để đảm bảo hài hòa phục vụ cho sản xuất thủy sản, đồng thời hạn chế chống ngập úng vùng nội ô thành phố.

Đoàn đến làm việc tại Hợp tác xã Dịch vụ 30/4 (xã Vĩnh Hậu – Hòa Bình), Hợp tác xã có 28 thành viên, trong đó có 5 thành viên nuôi tôm siêu thâm canh, 23 thành viên nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh, Hợp tác xã thực hiện liên kết sản xuất với Công ty cổ phần tôm Miền Nam đã được chứng nhận ASC và khảo sát thực tế tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn huyện Phước Long. Tại đây, Đoàn công tác cũng đã ghi nhận, chia sẽ những khó khăn mà các cơ sở, hộ dân đang đối mặt, từ đó để có cơ sở triển khai các giải pháp nhằm giúp ổn định, phát triển nuôi trồng trong thời gian tới.

Trong đợt này, Đoàn Công tác cũng kiểm tra độ mặn tại một số điểm nuôi tôm trọng điểm vùng Nam và Bắc Quốc lộ 1A. Theo đó, tại một số tuyến kênh dọc theo đê biển hiện nay nguồn nước có độ mặn dao động từ 23 - 25‰, những tuyến kênh đi sâu vào trong độ mặn càng xuống thấp chỉ còn 10 - 11‰ (các điểm cuối nguồn phía Nam gần quốc lộ 1A), cụ thể: Tuyến kênh 30/4 đầu nguồn dao động từ 23 -  25‰; kênh Xáng Bạc Liêu - Cà Mau 11‰ (điểm Cầu Sập), Cầu Cồn Thăng 10,7‰, kênh Trường Sơn 18,4‰. Trong khi đó, tại một số điểm vùng Bắc quốc lộ 1A có độ mặn thấp hơn, cụ thể như sau: Tại huyện Hồng Dân các tuyến kênh có độ mặn dao động từ 0,11‰ - 5,3‰, với độ mặn này chưa đảm bảo cho việc thả giống tôm; tại huyện Phước Long các tuyến kênh có độ mặn tương đối cao dao động từ 6 - 21‰ (cao nhất là kênh cầu giáp ấp 12, xã Phong Thạnh Tây A độ mặn lên đến 21), độ mặn này phù hợp cho việc thả giống tôm.

Để giúp ổn định, phát triển sản xuất thủy sản trong thời gian tới; Ông Nguyễn Hoàng Xuân cho biết cần triển khai các giải pháp như sau:

- Đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản vùng Nam quốc lộ 1A: Các Doanh nghiệp, hộ dân sản xuất cần tranh thủ lấy nước ở các con nước triều cường khi đủ độ mặn, chứa lắng để chủ động sản xuất. Đây là thời điểm mùa vụ sản xuất trong năm, cần chủ động lựa chọn con giống chất lượng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sản xuất theo hướng an toàn sinh học không gây ô nhiễm môi trường; Chủ đầu tư các công trình dọc theo tuyến đê biển Đông, tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành đưa vào hoạt động không để người dân thiếu nước sản xuất.

- Đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản vùng Bắc quốc lộ 1A: Hộ dân sản xuất cần theo dõi lịch điều tiết nước, chuẩn bị máy móc thiết bị để tranh thủ lấy nước khi triều cường lên độ mặn phù hợp, chứa lắng để chủ động sản xuất. Đây là thời điểm mùa vụ sản xuất nuôi trồng thủy sản trong năm, cần chủ động lựa chọn con giống chất lượng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, không gây ô nhiễm môi trường.

Trần Thanh Thiện

Số lượt xem: 179

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn