Liên kết web
Thống kê truy cập

null Chương trình đồng hành cùng nhà nông: Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất lúa trong mô hình tôm - lúa

Khuyến nông-Khuyến ngư
Thứ ba, 02/11/2021, 08:27
Màu chữ Cỡ chữ
Chương trình đồng hành cùng nhà nông: Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất lúa trong mô hình tôm - lúa

Mô hình canh tác tôm – lúa là một trong những mô hình sản xuất có hiệu quả về mặt kinh tế, môi trường trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay. Tuy nhiên, mô hình này vẫn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết hàng năm, kỹ thuật canh tác, tình hình sâu bệnh, hại, …

Các diễn giả tham gia Chương trình trực tiếp trên sóng PT-TH Bạc Liêu

Năm 2021, kế hoạch diện tích tôm - lúa của tỉnh Bạc Liêu là 38.254 ha. Để canh tác lúa trong mô hình Tôm - Lúa đạt hiệu quả và đảm bảo năng suất đến cuối vụ, giúp nông dân nâng cao thu nhập, ngày 29/10/2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Bạc Liêu tổ chức truyền hình trực tiếp chương trình Đồng hành cùng nhà nông với chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất lúa trong mô hình Tôm-lúa”, phát sóng từ 20 giờ đến 21 giờ và phát lại vào lúc 13 giờ 55 phút ngày 30/10/2021. Tham gia chương trình trực tiếp gồm có: Kỹ sư Lê Hữu Ân, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông; tiến sĩ Nguyễn Văn Bo, Trưởng Phòng Kỹ thuật, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; thạc sĩ Tô Ngọc Dung, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông.

Trong thời lượng 60 phút của chương trình, các diễn giả đã chia sẻ những thông tin cụ thể về tình hình thời tiết, dự kiến tình hình sâu bệnh phát sinh trong vụ lúa trên đất tôm – lúa năm 2021; một số giải pháp nhằm định hướng phát triển sản xuất mô hình tôm - lúa ổn định trong thời gian tới; đặc biệt là kỹ thuật rửa mặn, đây là khâu quan trọng quyết định đến sự thành công của vụ lúa trên đất canh tác tôm - lúa. Đồng thời, các diễn giả đã trả lời 15 câu hỏi của các khán giả trong và ngoài tỉnh gọi điện trực tiếp đến tổng đài của chương trình, tập trung tư vấn và giải đáp những thắc mắc của nông dân xung quanh những vấn đề về kỹ thuật canh tác, chế độ phân bón, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa, đặc biệt là giống lúa ST24, ST25.

Thực tế cho thấy, sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm không chỉ giúp người dân tăng thêm thu nhập mà còn tạo môi trường thuận lợi cho tôm nuôi phát triển tốt. Thông qua chương trình, các diễn giả đã chuyển tải cho người sản xuất những thông tin thiết thực, bổ ích. Đồng thời, tuyên truyền nông dân giảm giống, khuyến khích ứng dụng cơ giới trong khâu gieo sạ, cụ thể là sử dụng máy sạ khóm (cụm) nhằm thay đổi thói quen sạ tay, sạ dày để hạn chế việc sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật không cần thiết, kiểm soát tốt các vật tư đầu vào trong điều kiện vật giá tăng cao như hiện nay để đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và thích ứng với biến đổi khí hậu trong xu thế hội nhập toàn cầu./.

Thanh Hà - Dung Ngọc

Số lượt xem: 1766

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn