Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Cách phòng bệnh cúm gia cầm hiệu quả nhất

Chăn nuôi - Thú y
Thứ năm, 27/02/2014, 16:40
Màu chữ Cỡ chữ
Cách phòng bệnh cúm gia cầm hiệu quả nhất

Vậy câu hỏi được đặt ra vào lúc này là chúng ta phải làm gì để ngăn chặn dịch cúm gia cầm đang bùng phát tại một số tỉnh của nước ta. Dưới đây là một số vấn đề cấp thiết cần được thực hiện nghiêm chỉnh để góp phần hạn chế lây lan và phòng bệnh có hiệu quả:

 

I. Triệu chứng đặc trưng của bệnh cúm gia cầm


Đối với thể bệnh độc lực thấp, gia cầm không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng và khó nhận diện nhưng trở thành vật mang virus và bài thải virus ra ngoài môi trường. Đối với thể bệnh độc lực cao, virus phá hủy nhiều cơ quan phủ tạng, tim mạch và thần kinh ở những mức độ khác nhau. Phần lớn, bệnh xảy ra đột ngột trên gà, một số chết trước khi biểu hiện lâm sàng. Nếu bệnh tiến triển chậm và phục hồi sau 3 - 7 ngày thì có biểu hiện rối loạn thần kinh như run rẩy đầu và cổ, rối loạn vận động, quẹo cổ. Một số biểu hiện thường thấy là: Gà giảm hoạt động, ủ rủ và giảm ăn uống. Tỷ lệ đẻ giảm đột ngột và có thể ngưng hẳn trong vòng 6 ngày. Những loài gia cầm khác cũng có biểu hiện tương tự nhưng không kéo dài, có những dấu hiệu thần kinh như liệt, rối loạn tiền đình (quẹo cổ và chớp mắt liên tục) và rối loạn vận động. Ở gà, các biểu hiện sưng đầu, mặt, cổ trên và chân rất phổ biến do phù dưới da, có thể kèm xuất huyết điểm và đốm, phù hốc mắt, hoại tử điểm, xuất huyết và chứng tím tái ở những vùng da không có lông, đặc biệt trên mào và yếm.

 

II. Phòng bệnh trước khi có dịch


1.
Gia cầm phải được chủng ngừa đầy đủ các bệnh truyền nhiễm, kể cả vaccine ngừa bệnh cúm A/H5N1. Trước khi chủng ngừa vài ngày nên cho gà uống bổ sung Vitamine C để giảm stress, tăng sức đề kháng và tạo miễn dịch tốt cho gà sau tiêm chủng.

 

2. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vào mùa lạnh phải giữ ấm chuồng trại. Gà, vịt  cũng dễ  bị nhiễm giun sán làm chậm lớn, suy giảm miễn dịch, vì vậy phải dùng thuốc để tẩy giun sán cho gà, vịt.

 

3. Nên dọn vệ sinh sạch sẽ phân và các chất độn chuồng, máng ăn máng uống rồi sát trùng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi thật kỹ lưỡng sau mỗi đợt xuất bán gà, sau đó để trống chuồng trại một thời gian mới nuôi tiếp đợt khác.

4. Những loài như vịt xiêm, vịt, chim trời cũng có thể mang mầm bệnh nhưng không biểu hiện triệu chứng, virus có trong nước dãi, nước mũi, phân, chúng  phát tán mầm bệnh từ nơi này đến nơi khác khi đi kiếm ăn trên cánh đồng hoặc vào trại chăn nuôi. Vì thế người chăn nuôi không nên thả vịt, ngan, ngỗng ở những nơi có nhiều loài chim hoang đến ăn, không chăn thả thủy cầm tràn lan trên đồng để ngăn ngừa sự nhiễm bệnh và phát tán mầm bệnh trong quá trình chăn thả. Không nuôi chung gà, vịt, vịt xiêm để tránh lây bệnh từ vịt qua gà.

 

III. Phòng bệnh khi trong vùng có dịch xảy ra


Virus gây bệnh lây lan bằng hai con đường, đó là qua đường hô hấp và tiêu hóa. Mầm bệnh có trong không khí sẽ đi vào theo đường thở, hoặc mầm bệnh có trong thức ăn nước uống sẽ theo đường tiêu hóa để vào cơ thể. Virus gây bệnh cúm gia cầm tồn tại trong môi trường tự nhiên khá lâu từ 2 tuần đến hơn một tháng, nhưng may mắn là chúng dễ bị tiêu diệt với một số hóa chất trong các thuốc sát trùng có bán trên thị trường.


1. Trong thời gian có dịch bệnh đe dọa thì cứ cách 2 ngày phun xịt thuốc sát trùng một lần để ngăn ngừa sự xâm nhập và phát tán mầm bệnh.


2. Tăng sức đề kháng cho gia cầm bằng cách cho ăn hoặc uống bổ sung các sản phẩm Vitamin C.


3. Hạn chế người lạ vào trại.


4. Ở những nơi tiếp giáp với các vùng biên giới, bà con tuyệt đối không nên mua bán, vận chuyển lén lút gia cầm, trứng gia cầm, các giống gà đá vào nội địa khi mà những gia cầm và trứng gia cầm này chưa có giấy kiểm dịch động vật của cơ quan thú y có thẩm quyền.


5. Khi trong trại có gia cầm chết, tuyệt đối không được vận chuyển ra khỏi trại dù chưa biết gia cầm chết là do bệnh gì và phải khai báo cho cơ quan thú y biết. Không được giết mổ để ăn hoặc đem bán, không được vứt xác bừa bãi ra đồng hoặc dưới sông suối, mà phải bỏ gia cầm chết vào trong túi nylon và buộc miệng túi thật kỹ, bỏ xuống hố sâu và rắc vôi bột lên trên trước khi lấp đất và nện kỹ.

 

IV. Phòng bệnh cúm từ gia cầm lây sang người

1. Khi tiếp xúc với gà bệnh phải mặc đồ bảo hộ, đi ủng, đeo khẩu trang, mang găng tay khi bắt và giết gà, sau đó rửa tay bằng thuốc sát trùng.


2. Nên ăn chín, uống sôi, không ăn thịt tái, không ăn tiết canh.


3. Mặc dù nhà nước đã có quy hoạch các điểm giết mổ tập trung, nhưng thực tế hiện nay tại các chợ, khu vực chung quanh chợ tình trạng giết mổ gia cầm, kinh doanh gia cầm sống, thịt và trứng gia cầm chưa qua kiểm tra của cơ quan thú y vẫn phổ biến, đây là một nguy cơ tiềm tàng của việc bùng phát dịch bệnh./.

 

L. T. dịch

(Theo Biopharmachemie)

Số lượt xem: 193

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn