Liên kết web
Thống kê truy cập

null Cải thiện kinh tế nông hộ từ Mô hình nuôi vịt trong ruộng lúa kết hợp thả cá đồng

Mô hình hiệu quả
Thứ sáu, 03/06/2022, 16:07
Màu chữ Cỡ chữ
Cải thiện kinh tế nông hộ từ Mô hình nuôi vịt trong ruộng lúa kết hợp thả cá đồng

Mô hình nuôi vịt trong ruộng lúa kết hợp thả cá đồng của bác Hồ Thanh Tổng, ấp Ninh Bình, xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả cao gấp 2-3 lần so với sản xuất lúa thông thường, đây được xem là 1 trong các mô hình phát triển bền vững trong điều kiện biến đối khí hậu hiện nay.

Khu ruộng lúa thả cá và nuôi vịt nhà bác Tổng

Gia đình bác Tổng có khoảng 05 ha đất nông nghiệp, trước đây mỗi năm chỉ canh tác 2 vụ lúa, do điều kiện sản xuất khó khăn (sâu bệnh trên lúa nhiều và khó quản lý, giá cả vật tư sản xuất tăng cao, giá lúa bán bấp bênh, ...) nên thu nhập mang lại cho gia đình chưa cao. Đến đầu năm 2021, sau khi tìm hiểu nhiều mô hình làm kinh tế hiệu quả trên các phương tiện truyền thông, bác Tổng đã thử nghiệm nuôi vịt trong ruộng lúa kết hợp thả cá đồng.

Sau một thời gian thực hiện, bác thấy mô hình đem lại hiệu quả bền vững: Vịt nuôi trong ruộng lúa ít bị bệnh, đỡ tốn thức ăn, vịt có không gian vận động nên thịt chắc và ngon hơn, mặt khác, vịt ăn sâu rầy trong ruộng lúa nên giảm 50% số lần phun thuốc bảo vệ thực vật. Song song đó, cá nuôi từ ruộng lúa nhanh lớn, cá sử dụng thức ăn tự nhiên là chính nên chất lượng thịt thơm ngon. Vịt và cá được chăn thả trên ruộng lúa đã giúp sục bùn diệt cỏ dại; chất thải của cá, vịt giúp tăng độ mùn của ruộng, góp phần giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển thuận lợi, giảm lượng phân bón hóa học.

Đàn vịt chuẩn bị xuất bán

Bác Tổng cho biết khi nuôi cá và thả vịt trong ruộng lúa đảm bảo ruộng phải có bờ bao chắc chắn, không sạt lở, luôn luôn giữ mực nước trong ruộng 20 – 30cm để nhiệt độ nước không quá cao ảnh hưởng đến cá nuôi. Diện tích ao nuôi cá chiếm khoảng 10% diện tích ruộng để cá tránh nắng và dễ dàng thu hoạch cá. Sau khi sạ lúa được 30 – 35 ngày mới thả vịt vào ruộng lúa, vì bộ rễ lúa lúc này đã khá chắc chắn, không bị đổ ngã, giai đoạn lúa trổ bông thì không thả vịt vào ruộng lúa nữa mà đợi đến thu hoạch lúa xong mới thả vịt vào để tận dụng lúa rơi vãi làm nguồn thức ăn cho vịt. Khu ruộng nuôi vịt dùng lưới quây kín xung quanh tránh vịt sang những ruộng bên cạnh. Đến tháng 9 – tháng 10 âm lịch, mương tích đầy nước tiến hành thả cá vào ruộng (cá lóc, rô phi, sặc rằn, …) lúc này độ phèn giảm, cá nuôi nhanh lớn.

Mô hình nuôi vịt trong ruộng lúa kết hợp thả cá đồng của bác Tổng đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đợn vị diện tích ruộng, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái./.

Phùng Như

Số lượt xem: 481

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn