Liên kết web
Thống kê truy cập

null Công tác Khuyến nông năm 2022 – một năm nhìn lại

Bản tin ngành
Thứ tư, 01/02/2023, 14:59
Màu chữ Cỡ chữ
Công tác Khuyến nông năm 2022 – một năm nhìn lại

Năm 2022, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa cục bộ gây ngập lụt, độ mặn giảm sâu, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi phát sinh gây ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản và sản xuất lúa. Bên cạnh đó, giá vật tư nông nghiệp tăng cao, giá bán nông sản giảm đã ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất nông nghiệp, đời sống của nông dân và tiến độ triển khai các chương trình, dự án, kế hoạch hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên toàn thể viên chức và người lao động của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu đã đoàn kết một lòng trong việc thực hiện nhiệm vụ, nhiệt tình bám sát cơ sở, làm tốt công tác vận động tuyên truyền đến nông dân trong việc chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới hiệu quả. Đồng thời công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được thực hiện đúng nhu cầu, mục đích góp phần tăng thu nhập cho nông dân và đạt được kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực, góp phần vào thắng lợi chung của Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu.

Trong năm 2022, Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện 7 dự án, mô hình trong đó có 03 mô hình trình diễn sản xuất thử, 01 chương trình thuộc chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa, 03 dự án từ kinh phí Khuyến nông Quốc gia. Trong đó, một số mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Ứng dụng sản phẩm Prebiotic trong nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh triển khai tại thành phố Bạc Liêu, Mô hình nhân rộng diện tích sản xuất lúa ST25 trên vùng đất tôm lúa, trong đó thực hiện thí điểm 67 ha tại xã Long Điền Đông A, huyện Đông Hải đạt thành công ngoài mong đợi, ... Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến nông còn phối hợp thực hiện 05 mô hình và nhiều dự án được tài trợ kinh phí bởi các tổ chức phi chính phủ như UNDP, WB9, GEF, GIZ, ... 

Chương trình đồng hành cùng nhà nông do Trung tâm Khuyến nông thực hiện. Ảnh do tác giả cung cấp

Công tác tuyên truyền được quan tâm thực hiện vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra: Tổ chức 05 cuộc hội thảo tọa đàm; phối hợp với các đơn vị trong ngành thực hiện 03 chuyên mục truyền hình trực tiếp “Đồng hành cùng nhà nông” và 50 chuyên mục thường kỳ trên sóng phát thanh truyền hình Bạc Liêu. Các chuyên mục được đánh giá chất lượng khá tốt cả về nội dung lẫn hình thức, đáp ứng được nhu cầu sản xuất. Thực hiện nhiều phóng sự chuyên đề giới thiệu các mô hình sản xuất có hiệu quả, cảnh báo dịch bệnh trên các đối tượng vật nuôi, cây trồng và đưa tin hội thảo, nêu gương sản xuất giỏi, các mô hình trình diễn mới của tỉnh, … Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn chuyên đề 30 lớp cho 750 lượt hộ nông dân trên tất cả các lĩnh vực.

Ngoài ra, Trung tâm Khuyến nông còn tham gia viết 85 tin, bài được đăng trên “Website” của Khuyến nông, các trang báo, tạp chí của các đơn vị trong và ngoài tỉnh. Qua đó, cung cấp những thông tin hữu ích góp phần giúp nông dân sản xuất hiệu quả, tăng thu nhập.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác khuyến nông năm 2022, đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ đảng ủy Sở, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được và đóng góp của Trung tâm Khuyến nông cho Ngành Nông nghiệp tỉnh nhà, đồng chí mong muốn Trung tâm Khuyến nông tiếp tục ưu tiên triển khai các mô hình ứng dụng cơ giới hóa để giảm giá thành sản xuất. Bên cạnh đó, cần có nhiều hoạt động hiệu quả hơn nữa trong công tác thông tin truyền thông, đặc biệt là linh hoạt trong quá trình thực hiện các chuyên mục Khuyến nông có tính thời sự và đúng thời điểm để nông dân có thể xử lý tình huống kịp thời. Những dự án phi Chính phủ cần tập trung hỗ trợ cho những hộ nghèo để nâng cao chất lượng cuộc sống, tiếp tục quan tâm thực hiện và duy trì, nhân rộng các mô hình đạt hiệu quả cao trên địa bàn tỉnh, …./.

Dung Ngọc

Số lượt xem: 288

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn