Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Bạc Liêu đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn

Nông thôn mới
Thứ bảy, 26/10/2013, 12:17
Màu chữ Cỡ chữ
Bạc Liêu đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn

 Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chủ đầu tư và các cơ sở dạy nghề còn gặp nhiều khóa khăn, như:

 

- Đối với chương trình, giáo trình các nghề nông nghiệp chủ yếu dựa vào chương trình, giáo trình của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành áp dụng cho phạm vi toàn quốc, có một số điểm chưa phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Nhưng do khó khăn và vướng mắc như nêu trên nên tỉnh chưa tổ chức được việc chỉnh sửa, thẩm định, phê duyệt các chương trình, giáo trình nghề nông nghiệp cho phù hợp với  điều kiện cụ thể của tỉnh Bạc Liêu.

 

                            Học viên gièo cua giống trước khi thả ra mô hình

                            Học viên gièo cua giống trước khi thả ra mô hình

 

 

- Về tổ chức, bộ máy: Chi cục Phát triển nông thôn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn/Phòng Kinh tế chưa có cán bộ, công chức chuyên trách quản lý công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn.

 

- Công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ sự phạm nghề cho giáo viên dạy nghề nông nghiệp chưa đáp ứng nhu cầu.

 

- Máy móc, trang thiết bị phục vụ đào tạo nghề ở các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh chủ yếu phục vụ đào tạo nghề phi nông nghiệp.

 

- Kinh phí đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn chỉ được phân bổ phần hỗ trợ cho người học nghề, không có phần kinh phí quản lý, kiểm tra giám sát gây khó khăn cho các đơn vị quản lý, chủ đầu tư trong quá trình thực thi nhiệm vụ được giao.

 

Năm 2013, nhóm nghề nông nghiệp triển khai thực hiện đào tạo chậm do phải trình cấp thẩm quyền phê duyệt nhóm và danh mục nghề, dự toán mức chi phí đạo tạo cho từng nhóm nghề (tháng 7/2013 mới hoàn thành); bên cạnh đó, một số nghề trong kế hoạch được duyệt không phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương, yếu tố mùa vụ sản xuất,... đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

 

- Thời gian xây dựng mô hình thí điểm cho học viên của một số lớp học còn phụ thuộc vào thời vụ sản xuất.

 

- Lao động nông thôn chưa nhận thức sâu được tầm quan trọng của Chương trình đào tạo nghề, nên các cơ sở dạy nghề gặp khó khăn trong công tác chiêu sinh và quản lý lớp học trong suốt thời gian đào tạo.

 

Từ những khó khăn trên, Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho phép điều chỉnh tên nghề, mùa vụ và địa điểm thực hiện Kế hoạch số 55/KH-SNN ngày 01/8/2013 của Sở, cụ thể như sau:

 

1. Tổng số nghề nông nghiệp đào tạo năm 2013 sau thay đổi là: 13 nghề thuộc các nhóm nghề đã được phê duyệt theo Quyết định 1531/QĐ-UBND ngày 09 /7/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu, trong đó: Kỹ thuật nhân giống lúa (cấp xác nhận và cấp nguyên chủng): 05 lớp; Kỹ thuật nuôi tôm sú: 01 lớp; Kỹ thuật nuôi cá lóc: 02 lớp; Kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho lợn: 05 lớp; Kỹ thuật sản xuất muối chất lượng cao: 02 lớp; Kỹ thuật nuôi cua biển: 06 lớp; Kỹ thuật nuôi và phòng trừ bệnh cho gà, vịt: 09 lớp; Bảo vệ thực vật lúa: 01 lớp; Kỹ thuật nuôi cá thác lát: 01 lớp; Kỹ thuật trồng rau an toàn: 11 lớp; Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh thâm canh và nuôi trong ruộng lúa: 03 lớp; Kỹ thuật cắt cành, tạo dáng, chăm sóc cây cảnh: 02 lớp; Kỹ thuật nuôi cá sặc rằn: 02 lớp.

 

2. Tổng số lớp được phân bổ cho các huyện, thành phố năm 2013 sau thay đổi, cụ thể như sau: thành phố Bạc Liêu: 04 lớp; huyện Phước Long: 09 lớp; huyện Hồng Dân: 08 lớp; huyện Hòa Bình: 09 lớp; huyện Vĩnh Lợi: 06 lớp; huyện Giá Rai: 07 lớp; huyện Đông Hải: 07 lớp.

 

Đến cuối tháng 10/2013, Chi cục Phát triển nông thôn đã chuyển tạm ứng 60% tổng kinh phí cho các đơn vị thực hiện với tổng số tiền khoảng 01 tỷ 408 triệu đồng  để thực hiện 50 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn năm 2013; đã khai giảng và triển khai thực hiện được 43/50 lớp.

Dự kiến sẽ khai giảng và triển khai thực hiện các lớp còn lại vào đầu tháng 11/2013.

 

Chí Thanh

Số lượt xem: 364

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn