Liên kết web
Thống kê truy cập

null Bạc Liêu: Hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi nhuyễn thể năm 2023

Thủy sản
Thứ sáu, 14/04/2023, 10:00
Màu chữ Cỡ chữ
Bạc Liêu: Hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi nhuyễn thể năm 2023

Mới đây, ngày 11 tháng 4 năm 2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Công văn số 480/SNN-CCTS về việc hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi nhuyễn thể.

Thu mẫu nước quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi nghêu

Trên cơ sở nhận định của Tổng cục Thủy sản cho thấy những tháng đầu năm 2023 tình hình thời tiết, khí hậu diễn biến khó lường, không theo quy luật, biên độ nhiệt độ giữa ngày và đêm chệnh lệch lớn, độ mặn tăng cao, thời gian phơi bãi kéo dài, ảnh hưởng không tốt đến sinh trưởng và phát triển của nhuyễn thể nuôi. Do đó, để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của nhuyễn thể (nghêu,sò huyết, hàu Thái Bình Dương...), hạn chế tình trạng thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện (Hòa Bình, Đông Hải...) và thành phố Bạc Liêu thực hiện một số nội dung như sau:

1. Hướng dẫn, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, Tổ hợp tác, Hợp tác xã nuôi nhuyễn thể phải tuân thủ Lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2023 đã được ban hành. Khu vực nuôi nhuyễn thể nằm trong quy hoạch của tỉnh, địa phương đã được phê duyệt và đảm bảo các điều kiện cho sự sinh trưởng, phát triển của nhuyễn thể tại các khu vực có các công trình, dự án đang triển khai.

2. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn thực hiện công tác quan trắc và cảnh báo môi trường vùng nuôi nhuyễn thể, thông báo kết quả quan trắc và cảnh báo kịp thời, có biện pháp khắc phục hiệu quả khi xảy ra dịch bệnh.

Thu mẫu nghêu, bùn thực hiện quan trắc môi trường vùng nuôi nghêu

3. Chỉ đạo đơn vị chuyên môn địa phương chủ động hướng dẫn các cá nhân, tổ chức nuôi nghêu áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật như sau: Khuyến cáo người dân tuyệt đối không thả nghêu giống vào thời điểm nắng nóng kéo dài như hiện nay, khi điều kiện môi trường không cho phép, khu vực biển nuôi có nhiều rong, rêu và vật chất gây hại cho đối tượng nuôi; Đối với nghêu nuôi chưa đạt cỡ thu hoạch tiến hành kiểm tra mật độ để chủ động san thưa, duy trì mật độ nuôi phù hợp từ 500 - 1.000 con/m2 (nghiêu cám) hoặc 150 - 200 con/m2 (nghiêu trung); Thường xuyên vệ sinh, san phẳng mặt bãi nuôi, khai thông các vùng nước đọng trên bãi để hạn chế tối đa tình trạng đọng nước kết hợp với nắng nóng làm nhiệt độ tăng cao cục bộ ảnh hưởng đến sức khỏe nghêu nuôi. Theo dõi chặt chẽ biến động của thời tiết và môi trường nước: nhiệt độ, độ mặn, pH...nhằm sớm phát hiện dấu hiệu bất thường để có biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời.

4. Đối với người nuôi nhuyễn thể: Khi phát hiện nghêu (sò huyết, hàu Thái Bình Dương...) có dấu hiệu bất thường hoặc bị chết, người nuôi báo cáo kịp thời cho cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương. Triển khai các giải pháp khắc phục nhằm tránh lây lan diện rộng. Tiến hành thu hoạch ngay đối với đối tượng nuôi đạt cỡ thương phẩm.

5. Hướng dẫn người nuôi nghêu thường xuyên vệ sinh bãi nuôi, gia cố vệ sinh lưới vây, tạo sự thông thoáng cho nước triều lên xuống; thu gom nghêu chết trên bãi và xử lý đúng quy định tránh làm ô nhiễm môi trường.

Trần Thanh Thiện

Số lượt xem: 93

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn