Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Ứng dụng máy sạ cụm trong giảm giống gieo sạ trên cây lúa tại đồng bằng sông Cửu Long

Bản tin ngành
Thứ tư, 07/09/2022, 10:01
Màu chữ Cỡ chữ
Ứng dụng máy sạ cụm trong giảm giống gieo sạ trên cây lúa tại đồng bằng sông Cửu Long

Máy sạ lúa theo cụm có năng suất làm việc cao, kỹ thuật vận hành đơn giản và nhất là ứng dụng máy sạ lúa theo cụm sẽ giúp cho việc giảm khá lớn lượng hạt giống lúa sử dụng, kéo theo giảm phân, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế lúa đỗ ngã, tăng năng suất và chất lượng hạt lúa, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng lúa. Với kết quả thực tế triển khai trên đồng ruộng vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhiều năm qua, ngày 25/4/2022 mô hình sạ cụm đã được Cục Trồng trọt đưa vào Quy trình kỹ thuật canh tác lúa giảm chi phí và nâng cao hiệu quả tại vùng ĐBSCL theo Quyết định số 73/QĐ-TT-VPPN.

Máy sạ lúa theo cụm được nhập khẩu từ Hàn Quốc đầu năm 2019, máy có hoạt động sạ tương tự như máy cấy, tạo ra ruộng lúa sạ theo hàng, theo cụm như ruộng lúa cấy.

Đánh giá về mặt chuyên môn, ruộng lúa sạ theo cụm như ruộng lúa cấy, nhưng về mặt hiệu quả kinh tế thì ruộng lúa sạ theo cụm vượt trội hơn hẳn ruộng lúa cấy do bỏ qua được công đoạn gieo mạ khá phức tạp, giảm được chi phí gieo cấy quá cao. Cũng giống như ruộng lúa cấy, bên cạnh các lợi ích khác, ruộng lúa sạ theo cụm phần nào phát huy được ưu thế của giải pháp canh tác lúa theo hiệu ứng hàng biên nên giúp ruộng lúa sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao.

Đánh giá về máy sạ lúa theo cụm, có 3 yếu tố cần xem xét:

Yếu tố thứ nhất là năng suất làm việc, vì đã nói đến cơ giới hóa thì phải có năng suất làm việc cao để thay thế sức lao động của con người. Qua thực tế sản xuất cho thấy, máy sạ lúa theo cụm có năng suất làm việc khá cao, trong điều kiện bình thường có thể đạt 6 - 8 ha/ngày, gấp đôi năng suất làm việc của các dòng máy cấy hiện nay, qua đó giúp đẩy nhanh lịch thời vụ xuống giống tập trung để né rầy - một yêu cầu của sản xuất lúa ở ĐBSCL.

Yếu tố thứ hai cần đánh giá là quy trình hoạt động, cách thức vận hành của máy sạ lúa theo cụm có đơn giản không, có phù hợp với khả năng tiếp nhận của người nông dân không. Về vấn đề này cho thấy: Nếu như máy cấy hoạt động cấy bằng cây mạ, thì máy sạ lúa theo cụm hoạt động sạ bằng hạt giống. Điều đó có nghĩa là máy sạ lúa theo cụm bỏ qua được công đoạn làm mạ khá phức tạp của máy cấy, mà thực hiện hoạt động sạ đơn giản, phù hợp với khả năng tiếp nhận của nông dân.

Yếu tố thứ ba cần xem xét là về lợi ích, hiệu quả kinh tế mang lại cho người nông dân. Đây được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu để người nông dân quyết định việc lựa chọn của mình. Qua thực tế sản xuất cho thấy, máy sạ lúa theo cụm cũng như máy cấy, giúp người nông dân giảm được một lượng giống khá cao, từ 60 – 70% so với tập quán sạ dày hiện nay. Nếu như lượng giống nông dân sử dụng hiện nay phổ biến là 120 – 150 kg/ha thì khi sử dụng máy sạ lúa theo cụm chỉ sử dụng 40 – 60 kg/ha.

Quan trọng hơn, từ chỗ giảm giống đã kéo theo giảm phân, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm ô nhiễm môi trường, tăng năng suất và chất lượng hạt lúa, tăng lợi nhuận cho nông dân. Đặc biệt là giảm được tình trạng lúa đổ ngã khi gặp gió, mưa lớn vào giai đoạn trỗ - chín ở vụ Hè Thu và Thu Đông hàng năm.

Trong sử dụng máy sạ cụm có thể chỉ cần đầu tư bộ phận công tác (bộ phận sạ lúa theo cụm) kết nối với máy cày lớn, máy xới nhỏ, máy cấy, … là các loại máy móc đang được sử dụng phổ biến trong vùng. Như thế, người nông dân có thể sử dụng các “cỗ máy ghép” này để vừa có thể làm đất hay cấy, vừa có thể xuống giống theo hình thức sạ cụm tùy theo nhu cầu; mặt khác vừa đáp ứng được việc giảm chi phí đầu tư, vừa tăng thời gian hoạt động của các loại máy nông nghiệp sẵn có, giúp cho việc thu hồi vốn đầu tư được nhanh hơn.

 

Máy sạ cụm còn có thể kết nối thêm bộ phận bón phân vùi và bộ phận phun thuốc diệt cỏ tạo thành cổ máy đa năng “3 trong 1”, cùng lúc có thể vừa sạ, vừa bón phân vùi và phun thuốc diệt cỏ. Kết quả mô hình này tại Châu Phú – An Giang đã cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với mô hình sạ cụm bón phân vãi nhiều lần như hiện nay.