Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Đăng ký đối tượng nuôi trồng thủy sản chủ lực - một trong những giải pháp phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc tôm nuôi

Thủy sản
Thứ năm, 18/11/2021, 14:39
Màu chữ Cỡ chữ
Đăng ký đối tượng nuôi trồng thủy sản chủ lực - một trong những giải pháp phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc tôm nuôi

“Truy xuất nguồn gốc thủy sản” là theo dõi, nhận diện một đơn vị sản phẩm thủy sản qua từng công đoạn của quá trình khai thác, nuôi trồng, chế biến và thương mại (Luật Thủy sản 2017). Ngoài ra, Luật cũng khẳng định rõ các đối tượng nuôi trồng thủy sản chủ lực phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản cấp tỉnh để cơ quan quản lý về thủy sản có định hướng đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản của người dân đạt hiệu quả và đặc biệt tạo thuận lợi trong hoạt động thực hiện các chính sách hỗ trợ nếu có xảy ra thiên tai, dịch bệnh.

Mô hình nuôi tôm thâm canh. Ảnh minh họa

Để góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng của Ngành Thủy sản, đồng thời thực hiện tốt Luật thủy sản 2017 thì công tác “Đăng ký đối tượng nuôi chủ lực” như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, ... còn gọi là “Đăng ký mã số cơ sở nuôi” là một nhiệm vụ vô cùng cấp thiết đối với các cơ sở nuôi trồng thủy sản nói riêng và đối với công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nói chung. Việc thực hiện tốt công tác này sẽ góp phần làm tăng hiệu quả tiêu thụ tôm nuôi trong thời gian tới vì các thị trường nhập khẩu tôm của Việt Nam đang kiểm soát rất chặt việc truy xuất nguồn gốc tôm nuôi.

Là đơn vị tham mưu trong công tác quản lý nhà nước về nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều động thái nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp mã số cơ sở nuôi tôm cho các cá nhân và tổ chức nuôi trồng thủy sản trong tỉnh. Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản, tính đến tháng 10/2021, đơn vị đã cấp giấy xác nhận cho 297 cơ sở với diện tích 505,06 ha (1.720 ao), trong đó: Thành phố Bạc Liêu 44 cơ sở với diện tích 95,03ha (528 ao); thị xã Giá Rai 02 cơ sở với diện tích 7,35ha (35 ao); huyện Hòa Bình 75 cơ sở với diện tích 131,56ha (568 ao); huyện Đông Hải 126 cơ sở với diện tích 183,37ha (489 ao); huyện Vĩnh Lợi 50 cơ sở với diện tích 87,75 ha (100 ao).

Trong thời gian tới, để đẩy nhanh hơn nữa công tác cấp mã số cơ sở nuôi, Chi cục Thủy sản sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị và địa phương tăng cường công tác tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản các quy định trong đăng ký đối tượng nuôi chủ lực (Mã số cơ sở nuôi). Bên cạnh đó sẽ tổ chức các đoàn thanh kiểm tra trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản để vừa có động thái tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện các nội dung theo đúng Luật Thủy sản, đồng thời có biện pháp xử lý kịp thời, thích đáng những trường hợp không chấp hành đúng các quy định được nêu trong Luật Thủy sản 2017 mà cụ thể là trong đăng ký mã số cơ sở nuôi./.

Vân Anh

Số lượt xem: 2310

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn