Liên kết web
Thống kê truy cập

null Ông Ngô Văn Xíu nuôi hàu thương phẩm thành công

Gương sản xuất giỏi
Thứ ba, 02/06/2020, 09:26
Màu chữ Cỡ chữ
Ông Ngô Văn Xíu nuôi hàu thương phẩm thành công

Năm 2011, ông Ngô Văn Xíu bắt tay vào thử nghiệm nuôi hàu trên tuyến kênh ngay trước nhà với 20 bè đầu tiên, trung bình đầu tư 0,8 - 1 triệu đồng để xây dựng một bè nuôi với kích cỡ 4 x 2 m. Vật liệu làm bè là gỗ, lưới được kết lại với nhau và được cố định bằng phao để dễ dàng điều chỉnh mực mực nước lên xuống cho phù hợp. Năm đầu tiên sau hơn 4 tháng nuôi, ông thu hoạch hơn 30 tấn, với giá bán từ 15 - 20 ngàn đồng/kg, cho lãi trên 135 triệu đồng. Sau thành công đó ông Xíu đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô nuôi. Đến năm 2013, hệ thống bè nuôi hàu của ông là 170 bè. Ông Ngô Văn Xíu cho biết: “Sau khi bố trí hoàn tất các khâu, ông tiến hành thả giống hàu với mật độ 370 - 375 con/m2, loại hàu giống 12 - 15 con/kg có giá 9 ngàn đồng/kg, hàu giống có nguồn gốc Sóc Trăng, Cà Mau”. Ông Xíu chia sẻ, so với các địa phương khác thì hệ thống kênh rạch ở các xã Vĩnh Hậu, Vĩnh Hậu A, Vĩnh Thịnh (Hòa Bình) có điều kiện thuận lợi để nuôi hàu như các yếu tố môi trường nước phù hợp và nguồn thức ăn tự nhiên cho hàu cũng khá phong phú. Hàu là nhóm nhuyễn thể bắt mồi thụ động theo hình thức lọc thức ăn qua hệ thống mang, thức ăn cho hàu gồm có: thực vật phù du, mùn bã hữu cơ, tảo. Vào những ngày thủy triều lên (nước lớn) thì khả năng bắt mồi tốt hơn.

                           

                                                      Hệ thống bè nuôi hàu

Trong quá trình nuôi bà con cũng cần quan tâm theo dõi thường xuyên các yếu tố môi trường nước như nhiệt độ (tối ưu từ 20 - 320C) , độ mặn (tối ưu từ 15 - 25 ppm), pH (tối ưu từ 7,5 - 8,0)…đây là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bắt mồi, tỉ lệ sống của hàu nuôi. Định kỳ kiểm tra mật độ, tốc độ sinh trưởng của hàu trên bè để bố trí phương pháp nuôi cho phù hợp. Bố trí bè nuôi nơi ít sóng gió, tàu bè, không ảnh hưởng của nguồn nước ngọt, địch hại là những yếu tố quyết định thành công của mô hình này. Trung bình sau thời gian nuôi 4 - 4,5 là có thể thu hoạch. Từ đầu năm 2013 đến nay ông Xíu đã thu hoạch hơn 90 tấn hàu thương phẩm với giá 15 ngàn đồng/kg, thu nhập khoảng 1,35 tỉ đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 400 triệu đồng.

Đây là mô hình đang phát huy được tính hiệu quả khá tốt. Các ngành chức năng cần tiếp tục nghiên cứu, kiểm tra tính khả thi để làm cơ sở nhân rộng giúp bà con nông dân cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Số lượt xem: 399

© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn