SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
1
9
5
2
8
6
Mô hình hiệu quả Thứ Hai, 06/08/2012, 19:05

Hiệu quả cao từ mô hình nuôi rắn ri voi

Điển hình trong số những nông dân làm kinh tế giỏi của xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương là ông Lê Hồng Nguyên ngụ ấp Bình Tốt A thành công với mô hình nuôi rắn ri voi với quy mô hơn 400 con. Hiệu quả từ mô hình này mỗi năm gia đình ông thu hoạch khoảng 400 - 450 kg rắn thương phẩm, lợi nhuận từ 150 - 250 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyên cho biết: “Tôi đã bắt đầu nuôi rắn ri voi cách đây 4 năm, vì theo tôi thực phẩm có nguồn gốc động vật hoang dã (trong đó có rắn ri voi) luôn được mọi người ưa chuộng vì thế có giá rất cao”. Với suy nghĩ đó, ông Nguyên quyết định đầu tư xây bể xi măng với diện tích 300 m2 chia thành 10 bể nuôi, mỗi bể có diện tích 10x20 m với chi phí là 20 triệu đồng. Trước khi bắt tay vào nuôi rắn ri voi, ông Nguyên đã đi tham quan nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu tài liệu hướng dẫn về kỹ thuật nuôi để thực hiện mô hình này đạt hiệu quả. Bể xi măng nuôi rắn ri voi được ông Nguyên bố trí đúng quy trình kỹ thuật: bể cao tối thiểu 1 m để đảm mực nước tối thiểu là 0,5 m, ở đáy bể được lót một lớp bùn đất dày khoảng 20 - 30 cm, có hệ thống van để cấp, xả nước, mặt trong của bể được tráng xi măng thật bóng để tránh xây sát cho rắn nuôi. Nguồn nước cấp vào bể được lấy từ giếng khoan, sau đó xử lý cho hết các chất kim loại nặng mới bắt đầu thả rắn ri voi giống vào bể nuôi, cũng có thể tận dụng nguồn nước mưa cấp vào bể nuôi.

 

        Ông Nguyên (áo đen) đang kiểm tra rắn ri voi trong bể xi măng.   Ảnh Thanh Thiện

        Ông Nguyên (áo đen) đang kiểm tra rắn ri voi trong bể xi măng.               Ảnh Thanh Thiện

 

Ông Nguyên cho biết: “Rắn ri voi giống được mua ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang với tiêu chuẩn là kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh, không bị xây sát”. Hiện nay giá rắn giống dao động từ 35 - 40 ngàn/con, nên chọn rắn giống từ 8 - 10 con/kg, mật độ nuôi thích hợp từ 0,5 - 1 con/m2. Sau thời gian nuôi 12 tháng rắn sẽ đạt kích cỡ thương phẩm 0,5 trở lên là có thể xuất bán. Năm 2011 ông Nguyên xuất bán 400 kg rắn thương phẩm, với giá từ 550 - 600 ngàn đồng/kg sau khi trừ chi phí còn lời khoảng 160 triệu đồng.

 

Chia sẻ kinh nghiệm, ông Nguyên thẳng thắn: “Để nuôi rắn ri voi thành công, việc chọn thức ăn phù hợp là rất cần thiết, thức ăn của rắn ri voi là cá trê, cá trốt, ếch, nhái… (nhóm da trơn), khẩu phần thức ăn cho rắn ri voi từ 2 - 3% trọng lượng thân”. Ngoài ra, để nuôi đạt hiệu quả cần chú ý theo dõi chất lượng nước trong bể nuôi, định kỳ thay nước cho bể nuôi, mỗi lẫn thay khoảng 50 - 70% lượng nước trong bể.

 

Được biết, hiện nay ngoài nuôi rắn ri voi ông Nguyên còn nuôi cá bống tượng với diện tích mặt nước 200 m2 nuôi khoảng 400 con, mỗi năm cho lợi nhuận khoảng 15 - 17 triệu đồng. Ông Nguyên luôn sẳn lòng chia sẽ kinh nghiệm sản xuất với bà con nông dân để cùng làm giàu trên mảnh đất của mình.

 

 Thanh Thiện


Số lượt người xem: 11415 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày