SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
1
9
5
2
8
1
Mô hình hiệu quả Thứ Bảy, 19/03/2011, 11:10

Bạc Liêu: Mô hình nuôi gà tàu lai đạt hiệu quả cao

Nhằm đa dạng hóa đối tượng trong chăn nuôi gia cầm, trong những năm qua Trung Tâm Khuyến Nông - Khuyến ngư Bạc Liêu đã đầu tư mô hình chăn nuôi gia cầm theo qui trình an toàn sinh học, chủ yếu là nuôi gà giống Lương Phượng. Mô hình này qua đánh giá đã mang lại hiệu kinh tế, tăng thu nhập cho người nông dân, nhưng lại khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm do thị hiếu của người tiêu dùng không thích ăn gà công nghiệp, vì vậy giá cả thấp, lãi ít, bán không tập trung.

Để giúp nông dân ny càng áp dụng nhiều việc thực hiện theo qui trình an toàn sinh học trong chăn nuôi , đầu tháng 5/2010, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư Bạc Liêu đã tổ chức triển khai nuôi 500 con tàu lai cho 2 huyện Phước Long và Vĩnh Lợi. Tại huyện Phước Long, Trạm Khuyến nông khuyến ngư đã phối hợp với Hội LHPN huyện và UBND xã Vĩnh Thanh chọn ông Lê Thành Của, ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thanh huyện Phước Long để nuôi 250 con tàu lai.

hình nuôi của ông đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, với mức đầu tư khoảng 8.600.000 đồng. Sau gần 3 tháng nuôi, đạt trọng lượng từ 1,2 - 1,4 kg, tỉ lệ nuôi sống 91 %, với giá bán từ 55.000 - 60.000 đồng/con thì mỗi hộ thu lãi 6.300.000 đồng/250 con.

Theo ông Của, giống này dễ nuôi, mau lớn, nếu tuân thủ đúng qui trình phòng bệnh thì bệnh rất ít xảy ra, đặc biệt phải chú ý đến khâu sát trùng chuồng trại để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Ngoài ra, do là giống tàu, thịt săn chắc, ngọt hơn, nên khi đem tiêu thụ cũng dễ dàng mà còn bán được giá cao.

Kết quả cho thấy, đây là hình chăn nuôi gia cầm hiệu quả và bền vững, có khả năng nhân rộng nông hộ với qui nhỏ và vừa, nhất là những hộ có đất ít, vốn đầu tư ban đầu thấp, nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, nếu thực hiện đúng qui trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. 

Kim Hồng - Trạm KNKN huyện Phước Long, Bạc Liêu – Trung tâm Khuyến nông Quốc gia


Số lượt người xem: 10958 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày