LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
1
7
7
7
3
6
Bản tin ngành Thứ Hai, 16/03/2020, 14:05

Làm việc với Đoàn công tác Bộ Nông nghệp và PTNT về tình hình sản xuất trồng trọt và công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn

Ngày 04/3/2020, Đoàn công tác các cơ quan chuyên môn của Bộ Nông nghệp và Phát triển nông thôn gồm đại diện Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật và Tổng cục Thủy lợi do ông Lê Văn Thiệt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật làm Trưởng đoàn đến làm việc với Sở Nông nghệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, ông Trịnh Hoài Thanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đại diện lãnh đạo các Phòng, đơn vị trực thuộc Sở tiếp và làm việc với Đoàn.

 

Ông Trịnh Hoài Thanh báo cáo với Đoàn về tình hình sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân và công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong thời gian qua. Mặc dù, khô hạn, xâm nhập mặn diễn ra gay gắt nhưng chưa ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp nhờ sự chủ động trong công tác ứng phó. Cụ thể, Sở đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh sớm xây dựng 3 kịch bản phòng chống hạn mặn, với điều kiện sản xuất của Bạc Liêu thì tỉnh chọn phương án 2 (khuyến cáo nông dân không sản xuất vụ Đông Xuân 5.400 ha ở những khu vực có nguy cơ thiếu nước ngọt). Bên cạnh đó, ngành Nông nghiêp luôn phối hợp tốt với 2 tỉnh Sóc Trăng và Cà Mau trong công tác điều tiết nước, nhờ đó cung cấp đủ nước tưới cho lúa Đông Xuân và lấy đủ nước mặn nuôi thủy sản; tăng cường nạo vét các trục kênh thiết yếu; khi cần thiết đắp đập tạm, bơm chuyền trữ nước ngọt. Nhờ chủ động ứng phónên đến thời điểm hiện nay Bạc Liêu chưa có diện tích lúa bị thiệt hại.
            
             Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Văn Bo
 
Thay mặt Đoàn công tác, ông Lê Văn Thiệt đánh giá cao những nổ lực của Bạc Liêu trong bảo vệ sản xuất, đặc biệt là việc xây dựng 3 kịch bản sản xuất đối với điều kiện hạn hán, xâm nhập mặn. Ông cũng thông tin Bộ Nông nghệp và PTNT chỉ đạo chỉ cần duy trì tốt 2 vụ lúa/năm trong điều kiện hạn mặn gay gắt, nơi nào khó khăn về nước tưới cần thiết phải chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trong thời gian tới;sản xuất trong điều kiện hạn mặn đẩy giá thành tăng cao, Sở Nông nghệp và PTNT Bạc Liêu cần chỉ đạo các địa phương tăng cường triển khai áp dụng các biện pháp: Gieo sạ thưa (sạ hàng hoặc sạ bằng máy phun), thực hiện 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, IPM, … để làm sao giảm chi phí sản suất.
Đoàn công tác cũng lưu ý trong tháng 3 này, dòng chảy trên sông Mê Kông về đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thấp hơn từ 5 - 20% so với mức trung bình nhiều năm và năm 2016 (năm hạn, mặn kỷ lục). Tình trạng xâm nhập mặn ở ĐBSCL tiếp tục diễn ra gay gắt trong tháng 3/2020. Đặc biệt trong các ngày từ 11 đến ngày 15/3/2020, mức xâm nhập mặn sẽ tương đương và cao hơn đợt mặn cao điểm giữa tháng 2 và cùng kỳ tháng 3 năm 2016, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt. Ngoài ra, Đoàn cũng đề nghị Bạc Liêu cần quan tâm hơn nữa công tác quản lý lúa giống trong thời gian tới./.

                                                                                

 Nguyễn Văn Bo


Số lượt người xem: 202 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày