LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
9
6
6
3
6
6
Bản tin ngành Thứ Ba, 16/07/2019, 08:45

Một số giải pháp kỹ thuật hạn chế tác hại của mặn trên cây trồng

Biến đổi khí hâụ (BĐKH) đang được xem là yếu tố quan trọng tác động toàn diện đến sự phát triển bền vững trên thế giới. Nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất khí thải nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và chứa khí thải nhà kính như rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác. Do ảnh hưởng của BĐKH, thiên tai trên phạm vi toàn cầu đã, đang và sẽ xảy ra với tần suất nhiều hơn, phức tạp hơn, cường độ tăng mạnh hơn làm trầm trọng thêm mức độ ảnh hưởng tới sinh kế của cộng đồng, nhất là đối với sản xuất nông nghiệp. Trong đó, ảnh hưởng của xâm nhập mặn đối với cây trồng là vấn đề cần đặc biệt quan tâm.

 

Tác hại của mặn đối với đất và cây trồng.
Khi nước mặn xâm nhập vào nội đồng (ao, mương trong vườn hoặc khi tưới nước mặn vào ruộng lúa, rau màu,..)sẽ tích tụ các muối hòa tan trong đất.
Đất bị nhiễm mặn gây trở ngại cho sinh trưởng và phát triển cây trồng, gây xáo trộn và mất cân đối sự hấp thu nước và chất dinh dưỡng của cây trồng, mặn phá hủy cấu trúc đất(đất bị nén chặt). Như vậy, sự phát triển rễ, tính thẩm thấu và thoát nước của cây trồng bị suy giảm. Thiếu nước làm cho các tiến trình biến dưỡng trong cây bị rối loạn, chỉ trong một thời gian ngắn sau khi bị mặn cây trồng có triệu chứng rõ rệt, như đối với lúa: Lá non cuộn tròn, lá già mo lại; ở cây ăn trái: Lá bị mềm và hơi rủ xuống, nếu bị nặng lá sẽ bị vàng rụng rồi chết.
Một số giải pháp kỹ thuật hạn chế tác hại của mặn trên cây trồng.
Thứ nhất, gia tăng sức hấp thụ nước của cây. Thông thường cây trồng sản sinh ra chất proline để cải thiện khả năng hút nước của nó trong điều kiện bị mặn. Tuy nhiên, lượng proline tạo ra không đủ cho cây sinh trưởng và phát triển được do lực giữ nước của muối. Do vậy, cần phải phun chất điều hòa sinh trưởng thực vật Brassinosteroids giúp cây trồng sản sinh proline nhiều hơn, gia tăng tiềm thế nước ngọt của cây, giúp cây hấp thụ được nước nhiều hơn trong điều kiện bị mặn.
Thứ hai, giúp cây trồng ăn được dưỡng chất.Đất bị mặn thường làm cho tình trạng ngộ độc phèn trở nên nghiêm trọng hơn, cần đo độ chua nước ruộng và chọn loại phân bón cho phù hợp. Có thể bón bổ sung các loại phân bón sau đây:
Bón phân N: Bón các dạng phân ure chậm tan như đạm vàng (Ure 46A+), đạm xanh (Ure+Neb26), đạm đen (Ure+axit humic) (theo hướng dẫn kỹ thuật của các nhà chuyên môn) để cây không bị chết khi bị mặn. Lưu ý nếu trị số pH nước ruộng trên 5,5 có thể bón phân N dạng SA.
Bón phân P: Bón phân DAP-Avail để hạn chế hiện tượng cố định P do Fe và Al ở đất chua, phèn. Nếu ruộng bị chua, phèn ưu tiên bón lân nung chảy, nếu trị số pH trong nước ruộng trên 5,5 có thể bón phân P dạng Super lân, DAP.
Bón phân K: Bón phân KCl để hạn chế đối kháng của muối mặn Na đối với K, giúp cây trồng hấp thụ được K. Nếu trị số pH của nước ruộng trên 5,5 có thể bón K dạng K2SO4
Phun phân bón lá: Khi ruộng bị khô nước không thể bón qua rễ được, phải phun phân bón lá như: KNO3, Comcat, Plasti, Super Humic, Humate, ... theo hướng dẫn của nhà sản xuất và theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Lưu ý phun vào lúc sáng sớm, chiều mát và nên phun ướt đẩm cả lá.
Thứ ba, hạn chế ngộ độc mặn cho cây trồng.
Bón Ca: Nếu đất canh tác bị chua nên bón vôi để cung cấp Ca cho cây trồng, đồng thời hạ phèn, nếu trị số pH của nước ruộng trên 5,5 có thể bón CaSO4 để cung cấp Ca đồng thời hạn chế tác hại do Cl của muối mặn.
Bón Si: Si giúp cây ngăn chặn sự hấp thụ Na, đồng thời kích thích cây sản sinh những enzyme có khả năng giải tán những chất oxy hóa mạnh trong cây, làm giảm độc cho cây khi bị mặn.
Phun chất điều hòa sinh trưởng thực vật Brassinosteroids hormone giúp cây sản sinh ra những enzyme như catalase, peroxidase, superoxide dismutase. Các enzyme này giải tán những chất hay gốc oxy hóa mạnh làm giảm độc cho cây khi bị mặn./.
Lê Hữu Ân

Số lượt người xem: 614 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày