SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
1
9
5
1
4
0
Tin hội thảo Thứ Bảy, 19/03/2011, 12:55

Bạc Liêu: Mô hình nuôi tôm quảng canh kết hợp thả cua - cá

Có thể nói, trong các mô hình nuôi thủy sản hiện nay, mô hình nuôi tôm quảng canh kết hợp với cua, cá đang chiếm diện tích tương đối lớn. Đến năm 2009 nông dân Bạc Liêu đã đưa diện tích vào nuôi trồng thủy sản được gần 127 ngàn ha, trong đó nuôi tôm theo hình thức quảng canh kết hợp với cua - cá gần 81 ngàn ha, chiếm gần 65%. Các huyện có diện tích nuôi tôm kết hợp với cua- cá nhiều là Giá Rai gần 16.900 ha, Đông Hải 36.900 ha, Hòa Bình 11.560 ha, Phước Long 9.800 ha, Hồng Dân 5.900 ha. Năng suất tôm bình quân của mô hình là 370 kg/ha/năm, tổng sản lượng 29.922 tấn, năng suất cua 140 kg/ha/năm, tổng sản lượng 11.358 tấn, năng suất cá 470 kg/ha/năm, tổng sản lượng là 38.017 tấn/năm. So với 3 năm trước đây, năng suất tôm đã tăng trên 20kg, cua là 30 kg, cá gần 100 kg/ ha/ năm.

Đặc điểm của mô hình này là thả tôm nuôi mật độ thưa, diện tích rộng nên bà con chỉ áp dụng biện pháp kỹ thuật ở mức độ thấp. Trung bình 1 tháng bà con thả từ 1-2 đợt tôm, mật độ từ 1 – 3 con/m2 , cua từ 1-2 đợt/ năm, mật độ từ 0,5- 1 con/m2 và thu tỉa khi tôm, cua, cá tự nhiên lớn. Trong năm, có khoảng 90% diện tích sản xuất có hiệu quả, lãi từ 30 – 40 triệu/ha/năm. Cá biệt có những hộ lãi 50 – 70 triệu/ha/năm, còn lại khoảng 10% số hộ hòa vốn.

Nghề nuôi tôm sú thời gian qua cũng trải qua lắm thăng trầm do ảnh hưởng của thời tiết, nguồn nước ô nhiễm, dịch bệnh phát sinh liên tục, giá thuốc, thức ăn tăng cao, giá sản phẩm lên xuống thất thường. Nhiều hộ dân do thất thu tôm nhiều năm phải bán đất hay sản xuất cầm chừng hoặc chuyển sang nuôi một số đối tượng thủy sản khác. Song nhìn lại các mô hình nuôi tôm sú tuy gặp nhiều khó khăn, bất cập, thiếu đồng bộ trong việc áp dụng kỹ thuật nhưng vẫn thấy sự cố gắng của nông dân trong sản xuất, nhất là ở mô hình nuôi tôm quảng canh kết hợp với cua-cá. Có thể thấy, đây là hình thức nuôi tôm kết hợp với nhiều loài thủy sản khác nhau.

Tại ấp Toàn Thắng, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình đến nay bà con đã đưa được 420 ha đất vào nuôi trồng thủy sản, trong đó có 284 ha nuôi tôm theo hình thức quảng canh kết hợp, còn lại là nuôi tôm công nghiệp – bán công nghiệp.

Cũng ở ấp Toàn Thắng, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình trong khi nhiều người đã chuyển sang nuôi tôm công nghiệp – bán công nghiệp nhưng anh Võ Văn Khởi vẫn đeo đuổi hình thức nuôi tôm quảng canh cải kết hợp với cua- cá. Đã bảy năm rồi, với 2,3 ha đất canh tác đều cho năng suất và sản lượng cao. Bình quân mỗi năm anh thu được lợi nhuận từ 50-60 triệu.

Bà con đều thả tôm, cua mật độ thưa, tiện lợi cho việc chăm sóc, quản lý và áp dụng khoa học kỹ thuật. Các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Mô hình sản xuất lại có vốn đầu tư thấp, ít rủi ro, vừa bền vững, rất phù hợp với trình độ, điều kiện kinh tế, đất đai của đa số bà con. Sản phẩm thu hoạch thường đạt cỡ lớn, đảm bảo yêu cầu về chất lượng, dễ tiêu thụ và bán được giá cao trên thị trường.

Kỹ sư Nguyễn Văn Hưng, Phó phòng kỹ thuật thuộc Trung tâm KN-KN Bạc Liêu cho biết: Mô hình nuôi này cũng đang bộc lộ những vấn đề tồn tại. Đa phần vuông nuôi của bà con còn đơn giản, chưa đạt yêu cầu, ít được quan tâm cải tạo và thiếu ao lắng để dự trữ nước. Về trang thiết bị phục vụ sản xuất chưa đầy đủ nên khi gặp sự cố về thời tiết, dịch bệnh thì hay bị động. Bên cạnh, một bộ phận nông dân còn chủ quan làm theo kinh nghiệm, nóng vội thả giống, không tuân thủ theo lịch thời vụ, mua giống trôi nổi trên thị trường, thiếu sự kiểm dịch về chất lượng. Một số hộ dân còn thả giống khi nguồn nước chưa được xử lý triệt để nguy cơ mầm bệnh phát triển và lây lan cao.

Để tiếp tục phát huy lợi thế của mô hình nuôi tôm kết hợp với cua, cá, ngành chuyên môn khuyến cáo bà con cần quan tâm đầu tư cải tạo tốt ao đầm, đê bao chắc chắn giữ được mức nước theo yêu cầu kỹ thuật, con giống phải lựa chọn kỹ qua kiểm tra chất lượng, quản lý chặt chẻ môi trường ao nuôi, mật độ thả các đối tượng hợp lý, nhằm giảm rủi ro, tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích.

Theo Ngọc Oanh - Trung tâm KN Bạc Liêu

Cổng TTĐT tỉnh Bạc Liêu


Số lượt người xem: 13651 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày