SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
4
6
4
1
2
5
Trồng trọt Chủ Nhật, 05/07/2020, 04:03
Xác thực nguồn gốc thực phẩm bằng công nghệ “vân tay đồng vị”  (23/06)
Tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng phổ biến là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm, các căn bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư, để thẩm định chất lượng và nguồn gốc thực phẩm là một vấn đề hết sức nan giải. Có nhiều phương pháp để xác định chất lượng thực phẩm, tuy nhiên các phương pháp này vẫn còn nhiều nhược điểm, độ tin cậy không cao, dễ dàng gian lận thực phẩm gây nghi ngờ cho người tiêu dùng. Do đó, xác định nguồn gốc thực phẩm đang trở thành xu hướng tất yếu và là yêu cầu bắt buộc. Vân tay đồng vị là phương pháp sử dụng các kỹ thuật khác nhau để xác minh nguồn gốc địa lý của sản phẩm, tạo dấu vân tay hoặc hồ sơ của sản phẩm bằng cách phân tích đồng vị duy nhất của một thành phần sử dụng phép đo phổ khối tỷ lệ đồng vị (IRMS).
Lúa Đông Xuân năm 2020 đạt năng suất cao, nông dân bội thu  (25/05)
Vụ lúa Đông Xuân năm 2020, nông dân tỉnh Bạc Liêu gieo sạ hơn 47.544 ha, mặc dù hạn, mặn xâm nhập gay gắt nhưng nhờ tỉnh chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống hiệu quả nên vụ lúa Đông Xuân năm 2020 thu hoạch với năng suất lúa tươi đạt từ 7,5 đến 8 tấn/ha.
Tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2019 – 2020 và kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu, Thu Đông, vụ Mùa năm 2020 tỉnh Bạc Liêu  (30/03)
Công tác sản xuất và phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn được Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo, tỉnh đã chủ động xây dựng các kịch bản phòng chống han hán, nhập mặn mùa khô 2019-2020 và chọn kịch bản 2 (là kịch bản tương đương mùa khô 2015-2016), tổ chức Hội nghị triển khai đến các Sở, Ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và chỉ đạo quyết liệt thực hiện.
Thành tựu 10 năm thực hiện Đề án An ninh lương thực  (30/03)
Qua 10 năm triển khai thực hiện Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020” của Bộ Chính trị, tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng và hình thành vùng sản xuất lương thực (chủ yếu sản xuất lúa) với diện tích gieo trồng từ 150.111 ha năm 2008 tăng lên 189.154 ha năm 2019 (tăng 23,79%), năng suất lúa tăng từ 4,98 tấn/ha năm 2008 lên 6,04 tấn/ha năm 2019 (tăng 21,29%), sản lượng lúa tăng từ 748.119 tấn năm 2008 lên 1.143.079 tấn năm 2019 (tăng 50,31%), không xảy ra tình trạng thiếu đói lúc giáp hạt (giao mùa) đảm bảo vững chắc an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh và cung cấp cho thị trường trên 400.000 tấn lúa hàng hóa/năm góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Đồng thời, xây dựng được các vùng nuôi thủy sản tập trung, với diện tích nuôi trồng thủy sản từ 125.602 ha năm 2008 tăng lên 140.510 ha năm 2019 (tăng 11,87%), trong đó diện tích nuôi tôm từ 116.873 ha năm 2008 lên 132.264 ha năm 2019 (tăng 13,17%). Sản lượng nuôi trồng thủy sản từ 129.730 tấn năm 2008 tăng lên 250.100 tấn năm 2019 (tăng 92,79%), trong đó sản lượng tôm từ 63.984 tấn năm 2008 tăng lên 142.740 tấn năm 2019.
Một số giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong điều kiện dịch bệnh Covid-19  (30/03)
Trong quý I năm 2020, tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác đạt 60.323 tấn (trong đó tôm 19.943 tấn, cá và thủy sản khác 40.380 tấn), đạt 15,08% KH, tăng 6,51% so cùng kỳ. Hiện có 04 công ty thực thực mô hình nuôi tôm công nghệ cao và 183 hộ dân đã thả nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh và 2 giai đoạn. Tổng diện tích gieo trồng lúa 87.122 ha (đạt 87,00 %KH và tăng 1,22% CK), diện tích thu hoạch 41.778 ha, sản lượng đạt 239.300 tấn (đạt 20,81 %KH và tăng 23,07% CK). Trong đó: Lúa Mùa 2019-2020 (lúa trên đất tôm - lúa) xuống giống 39.578 ha, thu hoạch dứt điểm 39.578 ha, sản lượng 222.593 tấn; lúa Đông Xuân 2019-2020 xuống giống 47.544 ha, thu hoạch 12.372 ha, năng suất đạt 7,5 - 8 tấn/ha (dự kiến thu hoạch đến ngày 30/4/2020, còn lại 1.000 ha của huyện Vĩnh Lợi thu hoạch dứt điểm vào đầu tháng 5 năm 2020 (không ảnh hưởng của hạn mặn)). Sản lượng lúa thu hoạch từ vụ Thu Đông, vụ Mùa (lúa trên đất nuôi tôm) được nông dân bán hết, không tồn đọng. Theo số liệu điều tra ngày 01/01/2020 của Cục Thống kê tỉnh: Đàn heo 111.195 con; đàn trâu, bò 3.641 con; đàn dê 10.860 con; đàn gia cầm 2.950.000 con (trong đó đàn gà 1.156.000 con). Công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi luôn quan tâm chỉ đạo ứng phó, đến nay dịch bệnh đã được khống chế (Ủy ban nhân dân tỉnh đã ba hành Quyết định số 490/QĐ-UBND ngày 18/3/2020 công bố hết dịch bệnh tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu).
Tham quan, đánh giá các giống lúa OM mới vụ Đông Xuân 2019 - 2020  (28/02)
Sau hơn 3 tháng trồng thử nghiệm, từ ngày 17 đến ngày 21 tháng 02 năm 2020, Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long tổ chức tham quan các giống lúa OM mới trình diễn vụ Đông Xuân 2019-2020. Tham quan ruộng trình diễn có các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật đến từ các tỉnh, thành phố Vùng đồng bằng sông Cửu Long và hơn 30 nông dân.
Nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp an toàn  (12/02)
Nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp an toàn đều nhằm mục đích tạo ra các sản phẩm an toàn cho người sử dụng và truy nguyên được nguồn gốc nhưng khác nhau cơ bản về phương thức và điều kiện sản xuất.
Tăng cường công tác chỉ đạo chăm sóc, bảo vệ lúa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020  (31/01)
Hiện nay, diện tích lúa còn trên đồng 58.979 ha, trong đó: Lúa trên đất tôm 2.360 ha và lúa Thu Đông muộn 9.390 ha (đang giai đoạn trổ chín), lúa Đông Xuân 47.229 ha (đang giai đoạn mạ - đẻ nhánh, đứng cái - làm đòng).
Phương pháp tưới nước tiết kiệm trên vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020 trong điều kiện hạn hán, xâm nhập mặn  (31/01)
Theo nhận định xu thế thời tiết của Đài Khí tượng thủy văn Bạc Liêu, tình hình hạn hán và xâm nhập mặn ở tỉnh Bạc Liêu sẽ diễn ra sớm, sâu hơn và gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm, khả năng thiếu nước ngọt cho sản xuất có thể tương đương mùa khô năm 2015 - 2016.
Tập huấn: “Quy trình sản xuất lúa an toàn trên đất chuyên lúa”  (31/12)
Tình hình biến đổi khí hậu trong những năm gần đây ngày càng phức tạp, kéo theo áp lực dịch bệnh trên cây lúa ngày càng nhiều (bệnh đạo ôn, cháy bìa lá, đốm sọc vi khuẩn, đặc biệt rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ bộc phát và gối lứa liên tục, …). Bên cạnh đó, nông dân còn thói quen sạ dày, bón thừa phân đạm cũng làm tăng mức độ gây hại của sâu bệnh, để bảo vệ cây trồng và đảm bảo năng suất, nông dân phải phun thuốc bảo vệ thực vật nhiều lần, chưa tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng, thời gian cách ly chưa đảm bảo.

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày