SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
1
7
7
7
3
3
Thủy lợi Thứ Tư, 02/11/2011, 08:40

Họp bàn về công tác Điều tiết nước và giải pháp nuôi tôm cho vùng Bắc Quốc lộ 1A

Ngày 26 tháng 10 năm 2011, Ban Chỉ đạo sản xuất và phòng chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi tỉnh (BCĐSX) tổ chức hội nghị tại huyện Giá Rai họp bàn về công tác Điều tiết nước và giải pháp nuôi tôm cho vùng Bắc Quốc lộ 1A.

Tham dự hội nghị có BCĐSX tỉnh, Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở có liên quan, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã phía Bắc Quốc lộ 1A thuộc huyện Giá Rai.

 

Hội nghị nghe Trung tâm Quản lý, Khai thác công trình thủy lợi báo cáo công tác điều tiết nước 10 tháng đầu năm 2011 và kế hoạch điều tiết nước phục vụ sản xuất mùa khô năm 2011 - 2012; Chi cục Nuôi trồng thủy sản đề xuất giải pháp giảm thiểu rủi ro cho nghề nuôi tôm ở huyện Giá Rai. Sau đó, các đại biểu bàn sâu về cải tạo nguồn nước; chọn giống thả nuôi; bờ bao phải đủ lớn để chống rò rỉ; ao nuôi phải có máy bơm để thay đổi tập quán lấy nước theo triều trong điều kiện nguồn nước khan hiếm và đường nước với công tác thủy nông nội đồng cho từng nông hộ. Lịch điều tiết nước, quản lý và vận hành các cống phân ranh mặn ngọt của Giá Rai.

 

Kết thúc hội nghị, Phó Trưởng ban BCĐSX tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lương Ngọc Lân có ý kiến kết luận như sau:

 

1. Về Điều tiết nước

 

Thống nhất đầu tháng 01/2012 cho nước vào. Các cống nhỏ và cống Láng Trâm cho ra vào bình thường. Không vận hành các cống đầu mối 10 ngày mà theo chu kỳ con nước 15 ngày. Trường hợp bất thường sẽ có thông báo. Đối với huyện Phước Long và Hồng Dân chưa thu hoạch lúa trên đất nuôi tôm, nếu mặn vượt qua Phó Sinh phải có sự phối hợp.

                         

         

                                                        

Nuôi trồng thủy sản phải có máy bơm và phải làm thủy nông nội đồng. Các xã phải tuyên truyền vận động người dân làm tốt việc này.

 

Quản lý chặt từ Phước Long đến Nàng Rền, không để mặn làm ảnh hưởng đến huyện Ngã Năm - tỉnh Sóc Trăng. Tranh thủ nước còn ngọt cho vào vùng Phước Long, Hồng Dân để sản xuất lúa Đông Xuân.

 

Trung tâm Quản lý, Khai thác công trình thủy lợi, Chi cục Nuôi trồng thủy sản, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khắc phục sự cố thiếu nước, đưa ra giải pháp tốt nhất cho tôm. Chi cục Nuôi trồng thủy sản phân công cán bộ bám sát địa bàn tại xã.

 

2. Về rủi ro cho nghề nuôi tôm

 

Phòng Kỹ thuật chủ trì, phối hợp các đơn vị chức năng tham mưu Sở sớm ban hành Lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản.

 

Trung tâm Quản lý, Khai thác công trình thủy lợi xây dựng kế hoạch nạo vét kênh cấp 2, cấp 3 năm 2012.

 

Về quản lý cống, trước mắt Trung tâm Quản lý, Khai thác công trình thủy lợi quản lý và có cơ chế, thủ cống phải chấp hành lãnh đạo huyện, thành phố.

 

          

                         Mô hình tôm - lúa ở xã Phước Long -  huyện Phước Long - Ảnh Phan Hồng

 

Không khuyến cáo nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh kể cả tôm thẻ chân trắng ở vùng Bắc Quốc lộ 1A.

Ủng hộ thành lập các Trạm thực nghiệm huyện từ ngân sách huyện.

Ủng hộ làm đê bao khép kín cho vùng tôm - lúa.

 

Phan Hồng- Sở Nông nghiệp&PTNT Bạc Liêu

 


Số lượt người xem: 5003 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày