SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
9
1
9
2
4
4
Quản lý chất lượng NLS&TS Thứ Sáu, 27/09/2019, 09:10

Diễn đàn Xúc tiến sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam

Xu hướng chuyển đổi từ nền nông nghiệp hóa chất sang nền nông nghiệp xanh, hữu cơ là xu hướng tất yếu trước nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn, sạch của người tiêu dùng hiện nay. Tuy nhiên trước những áp lực về sản lượng, giải quyết bài toán kinh tế, thu nhập cho người sản xuất đã làm cho quá trình phát triển của nền nông nghiệp hữu cơ gặp không ít khó khăn.

 

Với mục tiêu phát triển nền sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, ngày 20 tháng 9 năm 2019 tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn “Xúc tiến sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam”.
Tham dự Diễn đàn gồm: Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sảnBộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Văn Khôi Vụ trưởng Vụ Tiêu chuẩn Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Bộ Khoa học và Công nghệ; hơn 80 đại biểu đại diện Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh và đại diện các Hợp tác xã, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông sản.
             
              Ông Nguyễn Quốc Toản phát biểu khai mạc Diễn đàn     Ảnh: Thu Dung
 
Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung đánh giá vai trò của người nông dân và hệ thống tiêu chuẩn trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ từ đó định hướng về phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam với quan điểm phát triển tiếp tục thực hiện mục tiêu của đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển một nền nông nghiệp bền vững, thân thiện môi trường, nâng cao năng suất và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp, trong đó có nông nghiệp hữu cơ; khuyến khích sản xuất các sản phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn, có chứng nhận, nhất là các sản phẩm có giá trị xuất khẩu; tập trung đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn có khuyến khích sử dụng tối đa các yếu tố hữu cơ.
Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự được tiếp cận với Bộ Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) gồm 08 TCVN về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, cụ thể:
- TCVN 11041-1:2017 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 1: Yêu cầu chung đối với sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ;
- TCVN 11041-2:2017 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 2: Trồng trọt hữu cơ;
- TCVN 11041-3:2017 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 3: Chăn nuôi hữu cơ;
- TCVN 12134:2017 Nông nghiệp hữu cơ – Yêu cầu đối với tổ chức chứng nhận;
- TCVN 11041-5:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 5: Gạo hữu cơ;
- TCVN 11041-6:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 6: Chè hữu cơ;
- TCVN 11041-7:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 7: Sữa hữu cơ;
- TCVN 11041-8:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 8: Tôm hữu cơ.
Bộ TCVN về nông nghiệp hữu cơ được xây dựng sát với điều kiện thực tiễn sản xuất kinh doanh ở Việt Nam, có tham khảo các tiêu chuẩn quốc tế (Codex, ISO, IFOAM, …), các tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của khu vực (ASEAN, Trung Quốc, Thái Lan, …) nhằm đảm bảo tính hội nhập và các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trong nước có cơ hội tiếp cận, xuất khẩu ra thị trường khu vực và quốc tế./.
 
Thu Dung

Số lượt người xem: 73 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày