SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
3
1
9
7
0
Thủy sản Thứ Ba, 14/07/2020, 10:55

Vai trò của công tác Quan trắc môi trường trong nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Trong nuôi tôm có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cũng như hiệu quả nuôi và yếu tố môi trường nuớc được xem là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất của người nuôi tôm theo mô hình nuôi tôm thâm canh bán thâm canh (TC-BTC). Chính vì vậy, vấn đề đặt ra cho đơn vị quản lý nhà nước về lĩnh vực thủy sản là làm thế nào để quản lý môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản đáp ứng được các yêu cầu về công tác quản lý môi trường.

 

Với yêu cầu thực tế trên, từ năm 2016 đến nay, Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu đã xác định công tác quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản là một nhiệm vụ trọng tâm và thiết yếu của đơn vị trong quản lý nuôi trồng thủy sản. Sản phẩm của quá trình quan trắc môi trường trong nuôi trồng thủy sản là các thông số về nhiệt độ nước, oxy hòa tan, độ mặn, pH, độ trong, NH3, NO2, H2S, TSS (tổng chất rắn lơ lửng), COD (nhu cầu oxy hóa học), Vibrio tổng số, Vibrio parahaemolyticus, độ kiềm, TAN (NH3, NH4+), NO2-, OSS (chất rắn hữu cơ lơ lửng), … sẽ được các kỹ sư chuyên ngành kiểm tra, xem xét, đánh giá và trở thành một trong những căn cứ quan trọng để đơn vị đưa ra các khuyến cáo, quy hoạch, kế hoạch, … nhằm phục vụ nghề nuôi trồng thủy sản nói chung và nghề nuôi tôm của tỉnh nói riêng.
         
          Kiểm tra môi trường nước. Ảnh: Hoàng Ân
 
Công tác quan trắc, cảnh báo môi trường đã được Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu thực hiện thường xuyên và liên tục từ năm 2016 đến nay. Quan trắc, cảnh báo môi trường đối với các vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm với 09 điểm quan trắc thuộc các tuyến kênh cấp trên địa bàn các huyện, thị xã và thành phố, định kỳ thu mẫu 02 lần/tháng; thực hiện quan trắc cảnh báo môi trường vùng đệm trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh huyện Hòa Bình với 06 điểm quan trắc, định kỳ thu mẫu 02 lần /tháng. Như vậy, trong giai đoạn 2016-2019, Chi cục Thủy sản đã thực hiện quan trắc 27 điểm kênh cấp với 13 thông số và tuần suất quan trắc là 02 lần/tháng.
Từ kết quả quan trắc cho thấy một số chỉ tiêu môi trường như nhiệt độ, pH, H2S phù hợp cho tôm sú và tôm thẻ chân trắng phát triển và nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) hiện hành. Một số chỉ tiêu như NO2, NH3, TSS, COD, Vibrio tổng số, Vibrio parahaemolyticus tại các tuyến kênh thường cao hơn giới hạn cho phép và thường cao nhất từ tháng 07 đến tháng 8 hàng năm, nguyên nhân chủ yếu do việc xả thải chất thải từ các ao nuôi tôm TC-BTC chưa qua xử lý và ảnh hưởng của lượng phù xa từ ngoài biển bồi lắng nên làm lượng vật chất hữu cơ trong các kênh cao. Chỉ tiêu oxy hòa tan tại các kênh gần biển luôn trong giới hạn, tuy nhiên đối với các tuyến kênh nằm sâu trong nội đồng luôn thấp hơn giới hạn cho phép. Riêng chỉ tiêu độ mặn trong các tháng mùa khô thường nằm trong giới hạn cho phép, nhưng từ tháng 9 đến tháng 12 do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài và lượng nước ngọt từ nội đồng đổ ra nên độ mặn tại một số tuyến kênh thường thấp hơn giới hạn quy định. Về chỉ tiêu độ trong ở các tuyến kênh gần biển đa số thấp hơn giới hạn cho phép, nguyên nhân do ảnh hưởng của phù sa từ biển.
Tại từng thời điểm, với các chỉ số môi trường cụ thể, hàng tháng cơ quan chuyên môn đều có khuyến cáo cụ thể đến người dân nuôi trồng thủy sản đặc biệt là nuôi tôm TC-BTC để nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm thiểu rủi ro trong quá trình nuôi.
Có thể nói, Công tác quan trắc môi trường đã góp phần giúp cơ quan chuyên môn giám sát chặt chẽ tình hình nuôi tôm, chủ động trong công tác chỉ đạo sản xuất, phát hiện kịp thời diễn biến xấu về môi trường, kịp thời cảnh báo giúp người nuôi có kế hoạch, chủ động trong công tác quản lý các yếu tố môi trường và phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả./.
 (Nguồn: Báo cáo số 283/BC-SNN ngày 26/6/2020 của Sở Nông nghiệp & PTNT Bạc Liêu)
Vân Anh

Số lượt người xem: 57 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày