SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
3
1
6
3
3
Khuyến nông-Khuyến ngư Thứ Ba, 23/06/2020, 09:20

Hội thi sáng kiến mô hình Nuôi trồng thủy sản thích ứng với Biến đổi khí hậu

Nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết sâu, nhận diện sớm các biểu hiện và sự ảnh hưởng khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra để người nuôi trồng thủy sản chủ động thích ứng; tạo cơ hội gặp gỡ giao lưu trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau và thúc đẩy sự sáng tạo nhằm tìm ra những sáng kiến, ý tưởng hay, mô hình nuôi trồng thủy sản mới đang ứng dụng trong thực tiễn thích ứng với hạn mặn dựa trên kinh nghiệm và tri thức cộng đồng hướng đến nuôi trồng thủy sản bền vững.

 

Ngày 14/6/2020 tại Hội trường Khách sạn Vạn Phát, thành phố Cần Thơ diễn ra Hội thi Sáng kiến mô hình nuôi trồng thủy sản thích ứng biến đổi khí hậu với chủ đề: Vượt qua hạn mặn, bước tới thành công do Trung tâm hợp tác Quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững tổ chức. Tham gia Hội thi gồm có 07 đội là đại diện các Hợp tác xã (HTX), Tổ hợp tác (THT) nuôi tôm, nuôi nghêu đến từ các tỉnh: Tỉnh Bạc Liêu (Bạc Liêu 1, Bạc Liêu 2), Sóc Trăng (Sóc Trăng 1, Sóc Trăng 2), Bến Tre, Tiền Giang và tỉnh Trà Vinh.
        
         Ban Giám khảo Hội thi.    Ảnh: Quang Ngọc
 
Cuộc thi diễn ra 3 vòng thi đầy kịch tính với cách tính điểm cộng gộp, nhân theo hệ số và chia điểm trung bình, vòng 1 hệ số 1, vòng 2 hệ số 2, vòng 3 hệ số 3. Vòng 1 với tên gọi là “thách thức”, các đội chơi có 30 phút suy nghĩ và 5 phút trình bày về các biểu hiện và ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn; vòng 2 với tên gọi là “sáng tạo”, các đội chơi có 30 phút thảo luận và 3 phút trình bày ý tưởng ứng phó với ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn; vòng 3 với tên gọi là “chiến thắng”, các đội chơi thảo luận và trình bày mô hình đã triển khai có hiệu quả trong thực tế hoặc ý tưởng cho mô hình mới và cách thức thực hiện mô hình tại địa phương thích ứng với biến đổi khí hậu.
Kết thúc Hội thi, đội Sóc Trăng 2 xuất sắc giành được giải đặc biệt với mô hình đa canh cây trồng vật nuôi; đội Bạc Liêu 2 đạt được giải nhất với mô hình siêu thâm canh; đội Tiền Giang đạt giải nhì và đội Bến Tre, Trà Vinh đạt giải 3.
Qua Hội thi, các đội tham dự đã học hỏi được đa dạng mô hình và kinh nghiệm sản xuất từ các đội bạn. Sân chơi đã tạo điều kiện cho nông dân các tỉnh gặp gỡ, giao lưu và học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích./.
                                                            Quang Ngọc

Số lượt người xem: 118 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày