SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
3
1
8
3
9
Thủy sản Thứ Sáu, 10/04/2020, 16:00

Một số giải pháp quản lý nuôi nghêu trong điều kiện thời tiết bất lợi

Hiện nay, đang là thời điểm nghêu chuẩn bị vào mùa sinh sản nhưng diễn biến thời tiết không thuận lợi, hạn hán làm độ mặn tăng nhanh và kéo dài, nhiệt độ biến động giữa ngày và đêm lớn, thời gian phơi bãi kéo dài. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi, thúc đẩy phát triển nghề nuôi nghêu theo hướng bền vững, cần thực hiện một số giải pháp cụ thể như sau:

 

                 

                 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

 
- Cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra và cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cho người nuôi các biện pháp quản lý vùng nuôi, cụ thể: Chủ động duy trì mật độ nuôi phù hợp. Đối với diện tích nuôi chưa đạt cỡ thu hoạch tiến hành kiểm tra để có kế hoạch chủ động san thưa mật độ (Duy trì mật độ nuôi từ 180 - 200 con/m2 với cỡ giống từ 400 - 600 con/kg; dưới 250 con/m2 với cỡ giống từ 500 - 800 con/kg; 250 - 350 con/m2 với cỡ giống từ 800 - 2000 con/kg). Đối với ngêu đạt cỡ thu hoạch (50 - 70 con/kg) nên khuyến cáo người dân có phương án thu hoạch tránh thiệt hại xảy ra.
- Kết quả quan trắc hàng năm cho thấy nghêu chết thường tập trung vào các thời điểm nắng nóng kéo dài, độ mặn tăng cao kết hợp với nhiễm thứ cấp các yếu tố vi sinh như Vibrio gây bệnh hay ký sinh trùng Perkinsus. Vì vậy, đối với vùng nuôi nghêu cần tính toán thả giống ở mật độ phù hợp và tính toán thời điểm thả giống sao cho nghêu có thể đạt kích cỡ và thu hoạch được trong những thời điểm nóng kéo dài hay thời gian giao mùa. Thường xuyên kiểm tra mật độ nghêu nuôi để có kế hoạch chủ động san thưa, đảm bảo mật độ nuôi phù hợp.
- Đối với các bãi nghêu nằm ở vùng cao triều, thời gian phơi bãi dài ở những thời điểm nắng nóng dễ xảy ra hiện tượng chết vì vậy cần quan tâm đến việc cào nghêu đến vùng thấp hơn và san thưa mật độ. Thường xuyên vệ sinh, san phẳng mặt bãi nuôi, khai thông các vùng nước đọng, gia cố vệ sinh lưới vây tạo sự thông thoáng cho nước triều lên xuống; thu gom nghêu chết trên bãi và xử lý đúng quy định tránh làm ô nhiễm môi trường.
- Theo dõi chặt chẽ biến động của thời tiết và môi trường nước, khi phát hiện nghêu nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc bị chết rải rác cần báo cáo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp ứng phó kịp thời. Không nên thả giống khi điều kiện môi trường nuôi chưa phù hợp, thời tiết diễn biến bất thường.
Về các biện pháp xử lý khi nghêu bị chết nhiều trong khu vực nuôi: Cần thực hiện theo quy định tại Thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT và thực hiện một số nội dung sau: Điều tra tình hình nghêu chết, thu mẫu nghêu và môi trường xác định nguyên nhân, các biện pháp xử lý vùng có nghêu chết: Tùy theo tình hình thực tế tại địa phương, tiến hành thu hoạch đối với nghêu đạt kích cỡ thương phẩm, san thưa nghêu kích cỡ nhỏ hoặc di chuyển sang khu vực khác ít bị ảnh hưởng của các yếu tố nguy cơ; vệ sinh bãi nghêu, thu gom xác nghêu chết đưa ra khỏi khu vực nuôi ngay sau khi phát hiện nghêu chết càng nhanh càng tốt nhằm hạn chế việc ô nhiễm môi trường làm tình hình nghêu chết trầm trọng hơn. Tạm dừng thả nuôi mới cho đến khi xử lý xong nguyên nhân gây chết nghêu và các chỉ tiêu môi trường trở lại ngưỡng cho phép./.
.
Trần Lý Hoàng Phương

Số lượt người xem: 171 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày