Lĩnh vực chuyên ngành Thứ Ba, 17/12/2013, 14:40

Bạc Liêu có gần 100 hộ dân tham gia bảo hiểm tôm nuôi năm 2013

Theo Ban chỉ đạo thí điểm bảo hiểm tôm nuôi tỉnh Bạc Liêu, tính đến ngày 09 tháng 12 năm 2013 tổng số hộ tham gia ký kết hợp đồng bảo hiểm là 95 hộ/142 hợp đồng với diện tích tham gia 107,63 ha tập trung nhiều địa bàn TP. Bạc Liêu (70 hộ/104 hợp đồng với diện tích 89,24 ha), huyện Hòa Bình (11 hộ/22 hợp đồng với diện tích 12,02 ha), huyện Đông Hải (14 hộ/16 hợp đồng với diện tích 6,37 ha). Tổng phí bảo hiểm hơn 5,5 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 3,3 tỉ đồng; giá trị bảo hiểm hơn 39,8 tỉ đồng. Đến nay đã phát sinh thiệt hại 45,39 ha của 50 hộ tương ứng với 67 hợp đồng, số tiền bồi thường ước tính hơn 3,9 tỉ đồng. Đã giải quyết bồi thường (của Hợp đồng bảo hiểm năm 2013) là 1,23 ha của 03 hộ với 03 hợp đồng, số tiền hơn 105,48 triệu đồng.

Nhờ tham gia bảo hiểm tôm nuôi người nuôi tôm có vốn tái sản xuất - Ảnh: Trần Thiện

Nhờ tham gia bảo hiểm tôm nuôi người nuôi tôm có vốn tái sản xuất

Trong hai năm qua tại 09 địa bàn được chọn thí điểm bảo hiểm tôm nuôi của tỉnh Bạc Liêu đã rất nhiều hộ nuôi tôm chủ động tham gia. Điển hình, ông Trần Minh Tính, ngụ ấp Giáp Nước (Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu); trong năm 2013 có diện tích tôm thẻ chân trắng tham gia bảo hiểm là 2,9 ha (thả 1,74 triệu con tôm giống), chia sẽ: “Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay việc tham gia bảo hiểm tôm nuôi sẽ giúp bà con không bị động trong sản xuất, có vốn để tái sản xuất, thả lại vụ nuôi mới nếu trong quá trình nuôi gặp rủi ro”. Nhận thức được ý nghĩa của việc tham gia bảo hiểm tôm nên ông Trần Minh Tính và nhiều hộ nuôi tôm đã chủ động ký kết hợp đồng bảo hiểm trước mỗi vụ nuôi. Tương tự như ông Tính, ông Tạ Hoàng Nhiệm (ấp Trường Điền, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải) vào tháng 8/2013 có diện tích tôm thẻ chân trắng tham gia bảo hiểm 0,25 ha, sau 48 ngày nuôi tôm nuôi phát sinh thiệt hại và đã được bồi thường 27,132 triệu đồng.

Trong những tháng đầu năm 2013, Công ty Bảo Việt Bạc Liêu tập trung vào công tác giải quyết bồi thường thiệt hại cho những hợp đồng năm 2013 và chờ Ban chỉ đạo Trung ương điều chỉnh Bộ quy tắc bảo hiểm mới. Đến ngày 08/8/2013, Công ty Bảo Việt Bạc Liêu mới triển khai ký kết hợp đồng bảo hiểm tôm nuôi với người dân và đối tượng tham gia bảo hiểm là tôm thẻ chân trắng nuôi thâm canh.

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu, trong thời gian qua, đơn vị đã làm rất tốt công tác tham mưu, giúp việc cho Ban Chỉ đạo tỉnh trong triển khai thí điểm bảo hiểm tôm nuôi trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đơn vị cũng tăng cường công tác phối hợp với Công ty Bảo Việt Bạc Liêu và các ngành, đơn vị có liên quan trong việc tuyên truyền, phổ biến các quy định, quy tắc bảo hiểm...sâu rộng đến người nuôi nhằm thực hiện chủ trương bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2011 - 2013 đạt hiệu quả.

Trần Thiện