SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
9
1
9
3
1
4
Lĩnh vực chuyên ngành Thứ Bảy, 19/03/2011, 18:40

Bạc Liêu: Nước sạch về, phum, sóc mừng vui

Chương trình nước sạch, nước sinh hoạt từ Chương trình 134 đã trở thành hiện thực trong đời sống của bà con các dân tộc thiểu số ở tỉnh Bạc Liêu. Nước sạch đã giúp đồng bào cải thiện chất lượng cuộc sống, cải thiện môi trường.

Trạm cấp nước ấp Cả Vĩnh, xã Hưng Hội (Vĩnh Lợi) được xây dựng hoàn thành cách đây hơn 3 tháng. Trạm được lắp đặt hệ thống xử lý nước theo tiêu chuẩn nước sạch, hoạt động với công suất 20m3/giờ, phục vụ cho 309 hộ dân. Có nguồn nước sạch về tới nhà và được hỗ trợ chi phí đấu nối, bà con Khmer vô cùng phấn khởi.

Theo bà con, trước kia để có nước sinh hoạt, nhiều gia đình phải đi gánh nước hằng ngày, lội bộ đến cả cây số. Nước sử dụng cũng phải dè sẻn từng thùng, từng thau, bởi công gánh nước đã quá cực nhọc. Không chịu được cảnh thiếu nước sinh hoạt hằng ngày, nhiều gia đình đã gồng mình vay vốn ngân hàng khoan giếng nước.

Khi Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn (NSH&VSMTNT) tỉnh Bạc Liêu triển khai xây dựng Trạm cấp nước sạch tập trung, ai ai cũng vui mừng. Chị Sơn Thị Vân ở ấp Cả Vĩnh chia sẻ: “Nước sạch về tới nhà rồi, xóm này ai nấy đều vui, vừa tiện dụng, rẻ tiền”.

Thực hiện Chương trình 134 (CT134), từ năm 2007 đến nay, Trung tâm NSH&VSMTNT Bạc Liêu đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 13 hệ thống cấp nước tập trung, phục vụ nước sinh hoạt cho hơn 4.000 hộ dân tộc thiểu số nằm trong vùng hưởng lợi từ CT134.

Tất cả các trạm cấp nước tập trung đều được xây dựng ở vùng có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống gồm: thị xã Bạc Liêu, các huyện Hồng Dân, Phước Long, Hoà Bình và Vĩnh Lợi. Bên cạnh các công trình cấp nước có quy mô lớn, Trung tâm còn hỗ trợ 160 giếng nước bơm tay phục vụ cho 480 hộ đồng bào Khmer ở vùng nông thôn sử dụng. Tổng vốn đầu tư cho các trạm cấp nước tập trung và các giếng khoan lên gần 35 tỷ đồng.

Đánh giá hiệu quả của hệ thống nước sạch đến với địa phương, ông Huỳnh Hoàng Oai, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Trạch Đông (thị xã Bạc Liêu), nơi có tỷ lệ người dân tộc thiểu số đông nhất tỉnh nhận xét: “Nguồn nước sạch là nền tảng để người dân từng bước cải thiện môi trường, làm thay đổi diện mạo nông thôn, nhất là vùng đồng bào các dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn như ở xã này. Có nước sạch, người dân có điều kiện cải thiện sản xuất, phấn đấu thoát nghèo, nâng cao sức khoẻ, giảm được bệnh tật liên quan đến sử dụng nước sinh hoạt, nhất là phụ nữ và trẻ em”.

Trước thực trạng tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh vẫn còn khiêm tốn, đặc biệt là ở vùng nông thôn nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống, ông Lê Hồng Bính, Giám đốc Trung tâm NSH&VSMTNT tỉnh cho biết: “Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tranh thủ các nguồn vốn đầu tư ưu tiên xây dựng các công trình cấp nước tập trung cho những vùng có mật độ dân số cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Nâng cấp và mở rộng các công trình cấp nước đang hoạt động. Phấn đấu cuối năm 2010 này, toàn tỉnh sẽ có 80% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và 45% số dân sử dụng nước sạch an toàn.

Tấn Đạt – Website Báo Văn Hóa


Số lượt người xem: 3175 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày