Lĩnh vực chuyên ngành Thứ Tư, 11/09/2013, 13:25

Bế giảng khóa huấn luyện tăng cường kỹ năng chọn giống và sản xuất lúa giống cộng đồng

Ngày 04/9/2013, Trung tâm Giống Nông nghiệp - Thủy sản tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức bế giảng khóa huấn luyện tăng cường kỹ năng chọn giống và sản xuất lúa giống cộng đồng tại ấp 14, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình.

Tại buổi bế giảng, ngoài sự tham dự của các ban ngành thuộc ngành Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu, còn có đại diện dự án FARES (Viện Nghiên cứu và Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, Trường ĐH Cần Thơ), dự án GIZ Bạc Liêu, Phòng Nông nghiệp huyện Hòa Bình, Đài truyền thanh huyện Hòa Bình, UBND xã Vĩnh Mỹ B và 20 nông dân tham gia khóa huấn luyện. Đây là khóa học thứ 24 được tổ chức trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Khóa học thuộc khuôn khổ dự án FARES, được tiến hành trong suốt vụ Hè Thu 2013, thực hiện trên diện tích 2.000 m2 tại ấp 14, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình. Khóa học được tiến hành trong 15 buổi học (1 buổi/tuần), học trực tiếp trên đồng ruộng.

Học viên tham gia khóa huấn luyện tăng cường kỹ năng chọn giống và

sản xuất lúa giống cộng đồng tại ấp 14, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình.

Tại buổi bế giảng, Tổ trưởng các tổ báo cáo các nội dung: 1) Sản xuất thử bộ giống lúa triển vọng (gồm 11 giống, là: OM 5451, OM 4900, MTL 694, TM 11, MTL 762, LH 8, MTL 753, HMT 1, MTL 733, HĐ 20, TC 7), qua đó chọn được 2 giống thích nghi địa phương là HĐ 20 và MTL 762; 2) Phục tráng giống lúa triển vọng là OM 2517; 3) Chọn giống lúa từ các thế hệ phân ly; 4) So sánh quy trình canh tác sạ dày và sạ lan và so sánh hiệu quả kinh tế. Qua đó, học viên bước đầu được tiếp cận các kiến thức, kỹ năng và tập dượt các hoạt động của công tác sản xuất lúa giống để tiến hành trong các vụ sau.

Ban huấn luyện trình bày về tình hình triển khai việc sản xuất thử bộ giống lúa triển vọng có 2 điểm đáng lưu ý, đó là: 1) Đất bị nhiễm mặn do trước đây nuôi tôm công nghiệp, và 2) Chỉ phun thuốc BVTV 3 lần đảm bảo đánh giá tính chống chịu sâu bệnh của các giống. Ban huấn luyện cũng đánh giá về tình hình lớp học, theo đó: Lớp duy trì được sĩ số trung bình 15 - 16/20 học viên mỗi buổi học (đạt trên 80% sĩ số); học viên tuân thủ thời gian học tập nên không mất thời gian chờ đợi; thái độ học tập rất nhiệt tình, trao đổi thảo luận rất tích cực, chịu ra đồng và chịu học hỏi.

Qua báo cáo của ban huấn luyện, Trung tâm Giống Nông nghiệp - Thủy sản đề nghị Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông khen thưởng 05 học viên “Đạt thành tích xuất sắc trong khóa học tăng cường kỹ năng chọn giống và sản xuất lúa giống cộng đồng năm 2013”.

Theo đại diện UBND xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, vào tuần tới sẽ ra mắt 8 tổ sản xuất lúa giống của xã, qua đó bắt đầu chính thức hoạt động với mục tiêu sản xuất giống cho gia đình, cho cộng đồng địa phương giúp giảm chi phí mua lúa giống và chủ động nguồn giống cho sản xuất. Theo đó, thời gian tới Trung tâm Giống nông nghiệp - thủy sản sẽ đặt hàng tổ sản xuất giống này các giống lúa chịu mặn.

Khóa học đã đạt 3 kết quả đặt ra ban đầu, đó là: 1) Nâng cao nhận thức nông dân về kiến thức sản xuất lúa, 2) Bảo tồn đa dạng sinh học và 3) Thành lập được thêm vệ tinh sản xuất lúa giống cung ứng lúa giống cho Trung tâm Giống Nông nghiệp - Thủy sản. Khóa học cũng trang bị cho nông dân phương pháp làm, biết làm và làm được việc phục tráng giống lúa đã thích nghi tại địa phương đã bị thoái hóa sau nhiều vụ, chọn tạo những giống lúa mới ưu việt, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương góp phần giảm chi phí mua lúa giống và nâng cao thu nhập cho nông dân sản xuất lúa giống trong tỉnh với nhiều lựa chọn các giống lúa chất lượng và thích nghi cao với điều kiện đồng đất Bạc Liêu.

Hết khóa học này, Dự án FARES đã đào tạo được gần 10.000 nông dân tay nghề giỏi và đam mê trong lĩnh vực nghiên cứu, chọn tạo giống lúa trong mạng lưới sản xuất giống lúa trên toàn quốc, tới cuối năm dự kiến sẽ đạt số lượng 12.000 thành viên.

Trung Hiền