Lĩnh vực chuyên ngành Thứ Hai, 06/08/2012, 19:10

Canh tác hiệu quả lúa lai Arize B-TE1 trên vùng tôm – lúa

Nhằm từng bước xác định giải pháp canh tác lúa hiệu quả cho khu vực sản xuất tôm - lúa, vào ngày 03/8/2012, Công ty Bayer đã tổ chức buổi tọa đàm về canh tác hiệu quả lúa lai Arize B-TE1 trên vùng tôm - lúa tại hội trường Trường Chính trị huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.

Tham dự buổi tọa đàm có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư và Trạm Bảo vệ thực vật huyện Hồng Dân, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 02 huyện Phước Long và Hồng Dân cùng 20 nông dân địa phương.

Qua buổi tọa đàm, đại biểu được giới thiệu về tính ưu việt của giống lúa lai Arize B-TE1 sau hơn 4 năm canh tác đại trà tại Việt Nam và đặc biệt đạt kết quả vượt trội trên vùng tôm - lúa sau khi thử nghiệm từ năm 2008 tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (luôn cho năng suất cao hơn 40% so với giống địa phương), trở thành một trong số những sự lựa chọn hàng đầu trong bộ cơ cấu cây trồng vùng tôm - lúa  của 4 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Kiên Giang.

Các ưu điểm nổi bật của lúa lai B-TE1 được ghi nhận là: 1) Đạt năng suất 8 - 9 tấn/ha, nhiều hơn 2 - 3 tấn/ha so với giống địa phương; 2) Chịu phèn, mặn tốt (trừ giai đoạn mẫn cảm với độ mặn là đầu vụ và cuối vụ, trong quá trình sinh trưởng có thể chịu độ mặn từ 5 - 6‰); 3) Kháng bệnh đạo ôn (giảm công chăm sóc và thuốc trừ bệnh); 4) Gạo thon, cơm mềm. Theo đó, lợi nhuận của giống Arize B-TE1 luôn hơn 11 triệu đồng/ha.

Cũng tại buổi tọa đàm, các chuyên gia của Công ty (là các chuyên gia của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam)  khuyến cáo bà con nên lưu ý các sai sót thường mắc phải làm giảm năng suất, hiệu quả kinh tế của lúa lai B-TE1 như: Đo mặn và rửa mặn phải đúng cách và triệt để, nhất là vào các giai đoạn cây lúa mẫn cảm với độ mặn gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất; Giữ mực nước vào giai đoạn đẻ nhánh; Tránh sử dụng thuốc hóa học trừ rầy, mà nên sử dụng các biện pháp thiên địch (nấm xanh), biện pháp bẫy đèn, dâng nước, gieo sạ né rầy… để phòng trừ rầy nhưng vẫn thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến vụ tôm liền sau; Tránh gieo sạ quá dày, chỉ cần gieo từ 3 - 4 kg giống/công (1.000 m2) là đủ; Tránh bón quá nhiều phân không cần thiết vì xác bã hữu cơ từ vụ tôm trước đã chứa nhiều đạm mà cây lúa có thể sử dụng được, qua đó tiết kiệm chi phí phân bón./.

Trung Hiền

Số lượt người xem: 1963 Bản inQuay lại