Lĩnh vực chuyên ngành Thứ Hai, 11/06/2012, 13:25

Đẩy mạnh phát triển mô hình luân canh tôm - lúa tại xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp vùng chuyển đổi xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi có bước phát triển khá, đời sống người sản xuất được cải thiện đáng kể do nông dân ý thức và tự giác áp dụng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả. Việc áp dụng quy trình sản xuất tiến bộ trên mô hình tôm sú - lúa làm giảm sử dụng những sản phẩm có yếu tố độc hại đối với môi trường, tạo ra sản phẩm sạch, hạn chế dịch bệnh, tăng thu nhập cho người nuôi, tạo điều kiện cho việc phát triển nền nông nghiệp sinh thái bền vững, góp phần nâng cao sức khỏe người tiêu dùng.

Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (TTKN-KN) tỉnh Bạc Liêu, tiếp tục phối hợp với TTKN-KN tỉnh Sóc Trăng, triển khai thực hiện mô hình trình diễn “Nuôi tôm sú - lúa” tại xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, quy mô 15 ha, có 15 hộ tham gia.

Ông Huỳnh Quốc Khởi và đoàn cán bộ đến thăm hộ ông Thái Văn An - Ảnh Ngọc Oanh

Ông Huỳnh Quốc Khởi và đoàn cán bộ đến thăm hộ ông Thái Văn An -           Ảnh Ngọc Oanh

Vừa qua, đoàn kiểm tra gồm ông Huỳnh Quốc Khởi, phó Giám đốc TTKN-KN Bạc Liêu và cán bộ kỹ thuật. Ông Vương Văn Viễn, phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Lợi đến làm việc cùng chính quyền địa phương và đi thực tế các hộ tham gia thực hiện mô hình. Qua đợt kiểm tra, tôm nuôi ở giai đoạn 30 ngày tuổi, phát khá tốt, đoàn nhắc nhở bà con tích cực áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, xử lý định kỳ các yếu tố môi trường, nhất là trong giai đoạn hiện nay thời tiết biến đổi bất thường; môi trường ngày càng xấu đi, đây là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển.

Được biết đây là năm thứ hai TTKN-KN tỉnh Bạc Liêu, phối hợp với TTKN-KN tỉnh Sóc Trăng thực hiện dự án phát triển tôm - lúa giai đoạn 2011- 2013 do TTKN Quốc gia đầu tư.

Ngọc Oanh