Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Một số khuyến cáo trong nuôi tôm nước lợ các tháng cuối năm 2020

Thủy sản
Thứ sáu, 16/10/2020, 10:16
Màu chữ Cỡ chữ
Một số khuyến cáo trong nuôi tôm nước lợ các tháng cuối năm 2020

Trong giai đoạn chuyển mùa là thời điểm người nuôi trồng thủy sản gặp nhiều khó khăn do thời tiết thay đổi, các yếu tố thủy lý, thủy hóa, môi trường ao nuôi thay đổi theo chiều hướng xấu, động vật thủy sản trong điều kiện thời tiết xấu và sức đề kháng yếu dễ mẫn cảm với mầm bệnh. Vì vậy, người nuôi cần chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hạn hán và xâm nhập mặn. Một số khuyến cáo đối với tôm nuôi nước lợ như sau:

Người nuôi cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và tình hình mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó nhằm bảo vệ tôm nuôi một cách có hiệu quả. Giảm lượng thức ăn trong những ngày mưa, nhiệt độ thấp. Thường xuyên kiểm tra tôm, khi phát hiện dấu hiệu bất thường (đặc biệt là gan tụy và đường ruột tôm nuôi) cần theo dõi liên tục, giảm lượng thức ăn, tăng cường xiphon loại bỏ cặn bã hữu cơ tích tụ và thức ăn dư thừa trong ao, tăng cường quạt nước và sục khí cung cấp đầy đủ oxy cho tôm nuôi. Đồng thời, tăng cường Vitamin C, hỗn hợp của các chất kích thích miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi.

Hướng dẫn quản lý chất lượng nước và phòng trị bệnh trong nuôi trồng thủy sản         Ảnh: Phạm Duy

Cần có diện tích ao lắng đủ lớn chứa sẵn nước đã được lấy qua lọc và diệt khuẩn kỹ để có thể cấp vào ao nuôi khi cần thiết. Đặc biệt là hệ thống ao nuôi lót bạt có xiphon thay nước thường xuyên nên cần tính toán diện tích ao lắng cho phù hợp để có thể dự trữ một lượng nước sẵn có đủ lớn cho ao nuôi. Trường hợp ao nuôi có mật độ tảo dày đặc, pH, nitrite cao cần tiến hành thay 20 – 30% nước hoặc cấp thêm nước vào ao nuôi bằng nước sạch đã được xử lý từ ao lắng. Khi mật độ tảo dày đặc có thể dùng các biện pháp phù hợp để diệt tảo. Trong thời gian diệt tảo nên giảm lượng thức ăn, đồng thời tăng cường xiphon loại bỏ cặn bã, tăng cường quạt nước, sau đó bón chế phẩm vi sinh để phục hồi hệ vi khuẩn trong ao.

Sau các trận mưa lớn cần kiểm tra pH, độ kiềm để có thể điều chỉnh kịp thời, cần tăng cường quạt nước và sục khí để hạn chế sự phân tầng nước trong ao nuôi, đồng thời cung cấp đủ lượng oxy cho tôm. Bổ sung khoáng chất, Vitamin,… nhằm tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi.

Thực hiện đúng theo lịch thời vụ thả giống của tỉnh khuyến cáo./.

Phan Huyền

Số lượt xem: 58

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn